Một số bài toán về bất đẳng thức

T

thientai_giangnamhaokiet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.CMR: [tex]\frac{2(x+y+z)}{\sqrt[3]{xyz} } \le \ 1[/tex]
3.x,y,z>0,[TEX]x^2+y^2+z^2=3[/TEX].CM
[tex]\frac{xy}{z}+\frac{zy}{x}+\frac{xz}{y}\ge \ [/tex] 3
4.Cho a+b+c=3,a,b,c>0.Cm:
[TEX]\frac{a}{1+b^2}+\frac{b}{1+c^2}+\frac{c}{1+a^2}\ge \ \frac{3}{2} [/TEX]
5.Cho 4 số tm:a,b,c,d>0 và a+b+c+d=4.Cm
[TEX]\frac{a}{1+b^2c}+\frac{b}{1+c^2d}+\frac{c}{1+d^2a}+\frac{d}{1+a^2b}\ge \[/TEX]2
6.[TEX]\frac{a^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3}{b^2+c^2}+\frac{c^3}{c^2+d^2}+\frac{d^3}{d^2+a^2}\ge \ \frac{a+b+c+d}{2}[/TEX]
7.a,b,c[TEX]\ge \[/TEX],a+b+c=3.CMR:
[TEX]\frac{a^2}{1+2b^2}+\frac{b^2}{1+2c^2}+\frac{c^2}{1+2d^2}+\frac{d^2}{1+2a^2}\ge \ [/TEX] 1
8.a,b,c[TEX]\ge \[/TEX],a+b+c=3.CMR:
[TEX]\frac{a^2}{1+2b^3}+\frac{b^2}{1+2c^3}+\frac{c^2}{1+2d^3}+\frac{d^2}{1+2a^3}\ge \ [/TEX] 1
9.a,b,c,d>0,a+b+c+d=4.CMR:
[TEX]\frac{a+1}{1+b^2}+\frac{b+1}{1+c^2}+\frac{c+1}{1+d^2}+\frac{d+1}{1+a^2}\ge \ [/TEX] 4
 
V

vansang02121998

Câu 1:

Thay $x=y=z=1$ vào, bất đẳng thức sai.

Câu 4:

Ta có

$\frac{a}{b^2+1}=a-\frac{ab^2}{b^2+1} \geq a-\frac{ab^2}{2b} = a-\frac{ab}{2}$

Tương tự, ta có

$\frac{b}{c^2+1} \geq b-\frac{bc}{2}$

$\frac{c}{a^2+1} \geq c-\frac{ac}{2}$

$\Rightarrow \frac{a}{b^2+1}+\frac{b}{c^2+1}+\frac{c}{a^2+1} \geq a+b+c-\frac{ab+ac+bc}{2} \geq a+b+c-\frac{(a+b+c)^2}{6} = 3 - \frac{9}{6}=\frac{3}{2}$
 
V

vansang02121998

Bài 6:

Ta có


$\frac{a^3}{a^2+b^2} = a - \frac{ab^2}{a^2+b^2} \geq a - \frac{ab^2}{2ab} = a - \frac{b}{2}$


Chứng minh tương tự, ta có


$\frac{b^3}{b^2+c^2} \geq b-\frac{c}{2}$


$\frac{c^3}{c^2+d^2} \geq c-\frac{d}{2}$


$\frac{d^3}{d^2+a^2} \geq d-\frac{a}{2}$


$\Rightarrow \frac{a^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3}{b^2+c^2}+\frac{c^3}{c^2+a^2}+\frac{d^3}{d^2+a^2} \geq a+b+c+d-\frac{a+b+c+d}{2}$


$\Leftrightarrow \frac{a^3}{a^2+b^2}+\frac{b^3}{b^2+c^2}+\frac{c^3}{c^2+d^2}+\frac{d^3}{d^2+a^2} \geq \frac{a+b+c+d}{2}$
 
Top Bottom