Một số bài toán khó cần được giải!

V

vitconvuitinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho tam giác đều ABC cạnh a. Trên tia đối của tia CB lấy điểm D sao cho CD=2a. Một đường thẳng đi qua D cắt các cạnh AB và AC lần lượt ở E và F. Đặt BE=x; CF=y. Từ C kẻ đường thẳng song song với AB cắt ED ở G, đường thẳng song song với ED cắt AB ở Q. CM: 2a-3ay+xy=0.[TEX](CG=\frac{2x}{3}=\frac{y(a-x)}{a-y})[/TEX]

2/ Tính độ lớn các góc của tam giác ABC, biết đường cao CD và đường trung tuyến CE chia góc đó thành ba phần bằng nhau.

3/Gọi CE, CD lần lượt là các phân giác trong và ngoài của tam giác ABC (E, D thuộc AB). CMR: nếu hiệu 2 góc kề với cạnh AB của tam giác ABC bằng 90độ thì độ dài các đường phân giác trong và ngoài của góc C bằng nhau.

Bạn nào biết thì giúp mình với, mình đang cần gấp lắm, thanks nhìu!

 
B

billy9797

1/[TEX](CG=\frac{2x}{3}=\frac{y(a-x)}{a-y})[/TEX]
cái này là gt hay dpcm vậy bạn
2/
góc đó là góc ACB hả bạn,vậy đề kêu tính cả 3 góc của tam giác ABC luôn hay chỉ góc ACB thôi
 
L

linhhuyenvuong

1/ Cho tam giác đều ABC cạnh a. Trên tia đối của tia CB lấy điểm D sao cho CD=2a. Một đường thẳng đi qua D cắt các cạnh AB và AC lần lượt ở E và F. Đặt BE=x; CF=y. Từ C kẻ đường thẳng song song với AB cắt ED ở G, đường thẳng song song với ED cắt AB ở Q. CM: 2a-3ay+xy=0.[TEX](CG=\frac{2x}{3}=\frac{y(a-x)}{a-y})[/TEX]

2/ Tính độ lớn các góc của tam giác ABC, biết đường cao CD và đường trung tuyến CE chia góc đó thành ba phần bằng nhau.

3/Gọi CE, CD lần lượt là các phân giác trong và ngoài của tam giác ABC (E, D thuộc AB). CMR: nếu hiệu 2 góc kề với cạnh AB của tam giác ABC bằng 90độ thì độ dài các đường phân giác trong và ngoài của góc C bằng nhau.

Bạn nào biết thì giúp mình với, mình đang cần gấp lắm, thanks nhìu!
2,
Dễ dàng c/m đc tam giác CAE cân tại C\Rightarrow CD là đg trug tuyến
\Rightarrow [TEX] DE=\frac{AE}{2}[/TEX]
Kẻ EM vuông vs CB
dễ dàng c/m đc [TEX]\large\Delta CDE=\large\Delta CME(Ch-gn)[/TEX]
\Rightarrow [TEX] ME=DE=\frac{AE}{2}=\frac{EB}{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{CBA}=30^o; \hat{CAB}=60^o; \hat{ACB}=90^o [/TEX]
 
Top Bottom