B
baby_xjnk_kute_97
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1. Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn, 2 đường cao BD và CE. Trên tia đối tia BD lấy điểm I sao cho BI = AC, trên tia đối tia CE lấy K sao cho CK = AB. CM:
a) AI = AK
b) Tam giác AIK vuông cân.
2. Cho tam giác ABC vuông tại A; góc C = 30 độ, đường cao AH. Trên đoạn HC lấy điểm D sao cho HB = HD. Kẻ CE vuông góc với AD.
a) CM: tam giác ABD đều.
b) CM: AH = CE
c) CMR: EH // AC
d) Gọi K là giao điểm của AH và CE. CMR: KD vuông góc với AC.
3. Cho tam giác ABC cân tại A có góc A = 40 độ. Đường trung trực của AB cắt BC tại D
a) Tính góc CAD
b) Gọi H là trung điểm của AB; kẻ AK vuông góc BC. AK cắt DH tại I. CMR: BI vuông góc với AD.
4. Cho tam giác ABC vuông tại A. Gọi E, I, K thứ tự là giao điểm các đường phân giác của các tam giác: ABC, AHB, AHC, Trong đó AH là đường cao tam giác ABC. CMR: AE vuông góc với IK.
a) AI = AK
b) Tam giác AIK vuông cân.
2. Cho tam giác ABC vuông tại A; góc C = 30 độ, đường cao AH. Trên đoạn HC lấy điểm D sao cho HB = HD. Kẻ CE vuông góc với AD.
a) CM: tam giác ABD đều.
b) CM: AH = CE
c) CMR: EH // AC
d) Gọi K là giao điểm của AH và CE. CMR: KD vuông góc với AC.
3. Cho tam giác ABC cân tại A có góc A = 40 độ. Đường trung trực của AB cắt BC tại D
a) Tính góc CAD
b) Gọi H là trung điểm của AB; kẻ AK vuông góc BC. AK cắt DH tại I. CMR: BI vuông góc với AD.
4. Cho tam giác ABC vuông tại A. Gọi E, I, K thứ tự là giao điểm các đường phân giác của các tam giác: ABC, AHB, AHC, Trong đó AH là đường cao tam giác ABC. CMR: AE vuông góc với IK.