Một số bài toán cần giúp đỡ!!!

T

tunghp1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho [TEX]\triangle \[/TEX]ABCvuông tại A. I là giao điểm của ba đường phân giác. Biết AB=5cm, IC=6cm. Tính BC

Bài 2:Cho [TEX]\triangle \[/TEX]ABC vuông tại A. Gọi I là giao điểm của các đường phân giác, M là trung điểm BC. Biết AB=6cm, AC=8cm. Tính[TEX]\hat{BIM}[/TEX]

Nếu các bạn làm được mong giúp, chỉ cần huớng dẫn thôi cũng được.Cảm ơn.

:)>-
 
Last edited by a moderator:
I

ilovescience

bài 1 bạn thử xem lại đề bài xem sao. Mình giải bài 2 thôi:
Kẻ CH vuông góc với BI( H thuộc BI). BA giao với CH tại J.
Do BH là tia pg [TEX]\widehat{JBC} , BH [/TEX] vuông góc với JC \Rightarrow [TEX]\Delta JBC [/TEX] cân tại B.
Mặt khác áp dụng DL Py-ta-go, ta có:BC=10cm
[TEX]\frac{AB}{AK}=\frac{BC}{KC}=\frac{AB+BC}{AC}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{6}{AK}=\frac{10}{KC}=\frac{16}{8}=2[/TEX]
\Rightarrow AK=3cm, KC=5cm.
Do [TEX]\Delta KHC \sim \Delta JAC(g.g)\Rightarrow\frac{KC}{HC}=\frac{JC}{AC} \Rightarrow KC.AC=HC.JC \Rightarrow HC.2HC=5.8\Rightarrow 2{HC}^{2}=40 [/TEX]( do [TEX]\Delta BJC [/TEX]cân ở B)
\Rightarrow [TEX]{HC}^{2}=20 [/TEX] và HC=[TEX]\sqrt[2]{20}[/TEX]
áp dụng định lí Py-ta-go, ta có:[TEX]{BH}^{2}={BC}^{2}-{HC}^{2}=80 \Rightarrow BH= \sqrt[2]{80}=2\sqrt[2]{20} [/TEX]\Rightarrow BH = 2.HC.
Mặt khác:[TEX]\widehat{ICK}+\widehat{KCH}= \frac{1}{2}.(\widehat{BCA}+\widehat{ABC})={45}^{0} [/TEX]\Rightarrow [TEX]\Delta IHC[/TEX] vuông cân ở H \Rightarrow HC= IH \Rightarrow BH= 2 .IH\Rightarrow I là trung điểm của BH \Rightarrow IM là đường trunh bình của[TEX]\Delta BHC[/TEX]\Rightarrow IM//HC [TEX]\Rightarrow\widehat{BIM}={90}^{0}[/TEX]
 
T

tunghp1998

Đề bài 1 đúng mà bạn!!! Nếu được giúp mìn nhé!!!! Cảm ơn vì lời giải bài 2. Khá dễ hiểu!!!!
 
G

giangkut3y96

o không phải bài 1 phải là ib chứ người ta đâu có cho biết điểm D ở đâu đâu
 
T

tunghp1998

Mình còn một bài toán nữa, ai làm được thì giúp với

Cho [TEX]\triangle \[/TEX]ABC vuông tại A, đường cao AH. Điểm E đối xứng với A qua B. Trên tia đối của tia HA lấy điểm D

sao cho DH=2AH. Tính [TEX] \hat{EDC}[/TEX]


Mình thấy [TEX] \hat{EDC}=90^o[/TEX] nhưng không nghĩ ra cách chứng minh !!!
/:) :)>-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom