Một số bài tập

T

tranduckhoatcu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

như tiêu đề mình nhờ các bạn giải giúp 1 số bài tập :
1 . cùng một lúc oto và xe đạp khởi hành từ hai điểm A , B cách nhau 120 (m) và chuyển động cùng chiều , oto đuổi theo xe đạp . Oto bắt đầu rời bến chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0.4 m/s^2 , xe đạp chuyển động đều . sau 40 giây ô tô đuổi kiệp xe đạp . Xác định vận tốc xe đạp và khoảng cách hai xe sau thời gian 60 s


2 . một xe đạp đi với vận tốc 7.2 km/h thì xuống dôc chuyển động nhanh dần với gia tốc 0,2 m/s^2 . Cùng lúc đó ô tô lên dốc với vận tốc ban đầu 72 km/h chuyển động chậm dần đều . Chiều dài dóc là 570 m . Xác định quãng đường mỗi xe đi được cho tới lúc gặp nhau . Giải bài toán bằng cách lập phương trình chuyển động .
 
L

lanhnevergivesup

1 . cùng một lúc oto và xe đạp khởi hành từ hai điểm A , B cách nhau 120 (m) và chuyển động cùng chiều , oto đuổi theo xe đạp . Oto bắt đầu rời bến chuyển động nhanh dần đều với gia tốc 0.4 m/s^2 , xe đạp chuyển động đều . sau 40 giây ô tô đuổi kiệp xe đạp . Xác định vận tốc xe đạp và khoảng cách hai xe sau thời gian 60 s

Chọn gốc toạ độ tại A. Gốc thời gian lúc 2 vật bắt đầu chuyển động.
PT chuyển động của xe oto và xe đạp :
[TEX]x_1=\frac{1}{2}.0,4.t^2 ; x_2=120+v.t[/TEX]
Sau 40s hai xe gặp nhau [TEX]\Rightarrow x_1=x_2 \Leftrightarrow \frac{1}{2}.0,4.40^2=120+v.40 \Rightarrow v=5[/TEX]
Khoảng cách hai vật sau 60s : bằng trị tuyệt đối của x_1-x_2 sau đó thế t=60s là xong
 
L

lanhnevergivesup

2 . một xe đạp đi với vận tốc 7.2 km/h thì xuống dôc chuyển động nhanh dần với gia tốc 0,2 m/s^2 . Cùng lúc đó ô tô lên dốc với vận tốc ban đầu 72 km/h chuyển động chậm dần đều . Chiều dài dóc là 570 m . Xác định quãng đường mỗi xe đi được cho tới lúc gặp nhau . Giải bài toán bằng cách lập phương trình chuyển động .

Chọn chiều gốc toạ độ tại đỉnh dốc , chiều dương là chiều chuyển động của người tại đỉnh dốc
Pt chuyển động của mỗi xe :
[TEX]x_1=2t+\frac{1}{2}.0,2.t^2; x_2=570-20t[/TEX]
Hai xe gặp nhau [TEX]x_1=x_2 \Rightarrow .........[/TEX]
 
M

mua_sao_bang_98

Chọn chiều gốc toạ độ tại đỉnh dốc , chiều dương là chiều chuyển động của người tại đỉnh dốc
Pt chuyển động của mỗi xe :
[TEX]x_1=[COLOR="Red"]2[/COLOR]t+\frac{1}{2}.0,2.t^2; x_2=570-20t[/TEX]
Hai xe gặp nhau [TEX]x_1=x_2 \Rightarrow .........[/TEX]

Bạn sai rồi thì phải cái đó phải là 7,2 mới đúng chứ! .
 
M

mua_sao_bang_98




2 . một xe đạp đi với vận tốc 7.2 km/h thì xuống dôc chuyển động nhanh dần với gia tốc 0,2 m/s^2 . Cùng lúc đó ô tô lên dốc với vận tốc ban đầu 72 km/h chuyển động chậm dần đều . Chiều dài dốc là 570 m . Xác định quãng đường mỗi xe đi được cho tới lúc gặp nhau . Giải bài toán bằng cách lập phương trình chuyển động

Với các bài toán như này thì bước đầu là chọn gốc tọa độ, chiều dương, mốc thời gian sau đó viết ptcđ của mỗi xe! hai xe đi được thì cho $x_1=x_2$ thế là ra ấy mà!

Bài giải!

Chọn gốc tọa độ tại vị trí xuống dốc của xe đạp ; chiều dương là chiều chuyển động của xe đạp; mốc thời gian là lúc hai xe xuất phát!

(Note: Bài này mk nghĩ là sẽ có hai trường hợp là hai xe chuyển động cùng chiều và ngược chiều! vì dốc thì có thể có lên dốc cùng chiều và ngược chiều với chiều đi của xe đạp! mk cứ làm hai trường hợp bạn tự nghĩ nhé!)


Gia tốc của xe ô tô là:

$v^2 - {v_0}^2=2as$ \Leftrightarrow $0-72^2=2a.570$ \Rightarrow $a=-4,5m/s^2$


TH1: Hai xe chuyển động cùng chiều!

ptcđ của mỗi xe:

xe đạp: $x_1=v_{01}t+\frac{a_1t^2}{2}=7,2t+\frac{0,2t^2}{2}=7,2t + 0,1t^2$

ô tô: $x_2=v_{02}t+\frac{a_2t^2}{2}=-570+72t+2,25t^2$

Hai xe gặp nhau thì: $x_1=x_2$ \Rightarrow pt tự tính nhé!

TH2: Hai xe chuyển động ngược chiều!

ptcđ:

xe đạp: $x_1=v_{01}t+\frac{at^2}{2}=7,2t+0,1t^2$

ô tô: $x_2 = x0+v_{02}t+\frac{at^2}{2}=570-72t-2,25t^2$

Hai xe gặp nhau! cho $x_1=x_2$\Rightarrow ...

 
Last edited by a moderator:
L

lanhnevergivesup

Bạn sai rồi thì phải cái đó phải là 7,2 mới đúng chứ! .

Bạn ơi 7,2km/h=2m/s và 72km/h cũng vậy phải đổi ra chứ, sao gia tốc đơn vị là m/s^2 mà vận tốc lại là km/h bạn.Còn vấn đề ngược chiều thì không cần xét một xe lên dốc một xe xuống dốc đương nhiên chúng ngược chiều nhau rồi
 
M

mua_sao_bang_98

Bạn ơi 7,2km/h=2m/s và 72km/h cũng vậy phải đổi ra chứ, sao gia tốc đơn vị là m/s^2 mà vận tốc lại là km/h bạn.Còn vấn đề ngược chiều thì không cần xét một xe lên dốc một xe xuống dốc đương nhiên chúng ngược chiều nhau rồi

à đúng rồi! mình xin lỗi nhé! mk chẳng bao h để ý đến mấy cái phần đổi đơn vị! khỉ thật đấy! hì!
 
M

mua_sao_bang_98

Chọn chiều gốc toạ độ tại đỉnh dốc , chiều dương là chiều chuyển động của người tại đỉnh dốc
Pt chuyển động của mỗi xe :
[TEX]x_1=2t+\frac{1}{2}.0,2.t^2; x_2=570-20t[/TEX]
Hai xe gặp nhau [TEX]x_1=x_2 \Rightarrow .........[/TEX]

ờ nhưng pt của xe hai của cậu vẫn sai kìa! chuyển động biến đổi đều mà!
 
M

mua_sao_bang_98

2 . một xe đạp đi với vận tốc 7.2 km/h thì xuống dôc chuyển động nhanh dần với gia tốc 0,2 m/s^2 . Cùng lúc đó ô tô lên dốc với vận tốc ban đầu 72 km/h chuyển động chậm dần đều . Chiều dài dóc là 570 m . Xác định quãng đường mỗi xe đi được cho tới lúc gặp nhau . Giải bài toán bằng cách lập phương trình chuyển động .

cậu ghi thiếu gia tốc của xe ô tô là 0,4m/s thì phải!

bài giải:

chọn như trên nhá!

ptcđ: xe đạp: $x_1=2t+0,1t^2$

$x_2=570-20t+0,2t^2$

Hai xe gặp nhau thì: $x_1=x_2$ \Rightarrow pt...
 
Top Bottom