Một số bài tập

P

pe_sull

H

hoa_giot_tuyet

a) [TEX]|2x - 3| - |x + 1| = 0[/TEX]
b) [TEX]2x^2 - 7|x| - 5|x - 2| = 0[/TEX]
c) [TEX]\sqrt{11 - x} - \sqrt{x - 1} = 2[/TEX]
d) [TEX]\sqrt{5x - 1} - \sqrt{3x - 2} - \sqrt{x - 1} = 0[/TEX]
e) [TEX]\sqrt{x + 1} = x - 1 [/TEX]
:|:|:|:|:|:|:|:|:| Chịu
a) Nếu [TEX]x \geq \frac{3}{2}[/TEX] thì 2x-3-x-1 = 0
Giải ra dc x = 4
Nếu [TEX] -1 < x < \frac{3}{2}[/TEX] thì 3 - 2x - x - 1 = 0 \Rightarrow [TEX]x = \frac{2}{3}[/TEX]
Nếu x \leq -1 thì 3 - 2x + x + 1 = 0 \Rightarrow x = 4(loại)
b) tương tự
 
Last edited by a moderator:
H

hell_angel_1997

c) [TEX]\sqrt{11 - x} - \sqrt{x - 1} = 2[/TEX]
d) [TEX]\sqrt{5x - 1} - \sqrt{3x - 2} - \sqrt{x - 1} = 0[/TEX]
e) [TEX]\sqrt{x + 1} = x - 1 [/TEX]
:|:|:|:|:|:|:|:|:| Chịu
c, đặt [TEX]\sqrt{11 - x}=a, \sqrt{x - 1}=b[/TEX] (a, b>0)
giải hệ [tex]\left\{ \begin{array}{l} a-b=2 \\ a^2+b^2=10 \end{array} \right.[/tex]
[TEX]\Rightarrow a=3, b=1[/TEX]
e, [TEX]\Leftrightarrow x+1=x^2-2x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(x-3)=0[/TEX]
 
B

bboy114crew

d) [TEX]\sqrt{5x - 1} - \sqrt{3x - 2} - \sqrt{x - 1} = 0[/TEX]
:|:|:|:|:|:|:|:|:| Chịu
cá này cứ bình phương thui!
ta có:[TEX]\sqrt{5x - 1} - \sqrt{3x - 2} - \sqrt{x - 1} = 0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{5x - 1}=\sqrt{3x - 2} + \sqrt{x - 1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]5x-1=3x-2+x-1+2\sqrt{(x-1)(3x-2)}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x+2=2\sqrt{(x-1)(3x-2)}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+2)^2 = 4(3x-2)(x-1)[/TEX]
đến đây PT bậc hai dễ rùi!
p\s: lớp 8 cũng làm được!
 
Top Bottom