Toán Một số bài tập về Giá Trị Lượng Giác hay

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
24
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: tính giá trị của [tex]\tan 37^{\circ}30'[/tex]
B2 tính chính xác gtbt
A=[tex]\sqrt[3]{\cos \frac{2\pi }{7}}+\sqrt[3]{\cos \frac{4\pi }{7}}+\sqrt[3]{\cos \frac{8\pi }{7}}[/tex]
Đây là 2 bài mình thấy hay nên đăng lên để mọi người tham khảo
nếu không làm được thì mình sẽ đăng đáp án
 

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
24
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
mình đăng đáp án cho mọi người tham khảo nha
B1 : đặt [tex]t=\tan 37^{\circ}{30}'[/tex]
ta có [tex]\tan 75^{\circ}=\tan 2\times 37^{\circ}{30}'=\frac{2t}{1-t^{2}}[/tex]
mà [tex]\tan 75^{\circ}=\tan 45^{\circ}+30^{\circ}=\frac{\tan 45^{\circ}+\tan 30^{\circ}}{1-\tan 45^{\circ}\tan 30^{\circ}}=\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{3}-1}[/tex]
[tex]\rightarrow \frac{2t}{1-t^{2}}=\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{3}-1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{3}+1)t^{2}+2(\sqrt{3}-1)t-(\sqrt{3}+1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t=\frac{(2\sqrt{2}-\sqrt{3}+1)(\sqrt{3}-1)}{2}[/tex](vì t>0)(tính t theo đenta)
[tex]=\sqrt{6}+\sqrt{3}-\sqrt{2}-2[/tex]
 

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
24
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
B2:
ta thấy [tex]\frac{2\pi }{7},\frac{4\pi }{7},\frac{8\pi }{7}[/tex] là nghiệm của pt : [tex]\cos 4x=\cos 3x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\cos x-1)(8\cos ^{3}x+4\cos ^{2}x-4\cos x-1)=0[/tex]
đặt [tex]t=2\cos x[/tex]
[tex]\rightarrow t^{3}+t^{2}-2t-1=0[/tex]
theo viét ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} t_{1}+t_{2}+t_{3}=-1\\ t_{1}t_{2}+t_{2}t_{3}+t_{3}t_{1}=-2\\ t_{1}t_{2}t_{3}=1 \end{matrix}\right.[/tex]
đặt [tex]\left\{\begin{matrix} A=\sqrt[3]{t_{1}}+\sqrt[3]{t_{2}}+\sqrt[3]{t_{3}}\\ B=\sqrt[3]{t_{1}t_{2}}+\sqrt[3]{t_{2}t_{3}}+\sqrt[3]{t_{3}t_{1}} \end{matrix}\right.[/tex]
khi đó [tex]A^{3}=(t_{1}+t_{2}+t_{3})+3AB-3\sqrt[3]{t_{1}t_{2}t_{3}}=3AB-4[/tex]
[tex]B^{3}=(t_{1}t_{2}+t_{2}t_{3}+t_{3}t_{1})+3AB-3\sqrt[3]{(t_{1}t_{2}t_{3})^{2}}=3AB-5[/tex]
[tex]\rightarrow (AB)^{3}=(3AB-4)(3AB-5)\Leftrightarrow (AB-3)^{3}=-7[/tex]
[tex]\Leftrightarrow AB=3-\sqrt[3]{7}\Rightarrow A=\sqrt[3]{5-3\sqrt[3]{7}}[/tex]
vậy [tex]S=\frac{A}{\sqrt[3]{2}}=\sqrt[3]{\frac{5-3\sqrt[3]{7}}{2}}[/tex]
 
Top Bottom