Vật lí 12 Một số bài tập về các hình thức kích thích dao động

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. Một con lắc đơn có chiều dài l = 50cm, khối lượng m = 100g. Khi con lắc đang đứng yên ở vị trí cân bằng thì người ta truyền cho vật 1 vận tốc bằng 5 m/s.
a. Tính li độ góc cực đại mà vật đạt được (gọi là biên độ góc) từ đó suy ra độ cao cực đại so với vị trí cân bằng mà vật đạt được.
b. Tính vận tốc của vật và lực căng dây ở vị trí li độ 300; 450
3. Một con lắc đơn có chiều dài l = 60cm , khối lượng m = 200g. Người ta kéo cho
vật đến li độ góc 600 rồi truyền cho 1 vận tốc bằng 6 m/s theo phương vuông góc với sợi dây trong mặt phẳng thẳng đứng đi qua sợi dây.
a. Tính li độ góc cực đại mà vật đạt được.
b. Tính vận tốc của vật và lực căng dây khi vật ở li độ góc an pha bằng 300
c. Tính lực hướng tâm và lực hồi phục tác dụng lên vật từ đó suy ra hợp lực tác dụng lên vật
---***---
Em có 2 câu hỏi ạ:
1. Không biết có phải 2 câu đều sai đề không mà em không tính ra biên độ góc được ạ, cụ thể là nếu bảo toàn cơ năng rồi dựa vào đó để tính cos của góc đó thì đều cho ra kết quả nhỏ hơn -1
2. Mọi người giải thích cho em khái niệm lực hướng tâm và lực hồi phục được không ạ?
 
Last edited:

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
2. Một con lắc đơn có chiều dài l = 50cm, khối lượng m = 100g. Khi con lắc đang
clip_image001.gif

đứng yên ở vị trí cân bằng thì người ta truyền cho vật 1 vận tốc bằng 5 m/s.
a. Tính li độ góc cực đại mà vật đạt được (gọi là biên độ góc) từ đó suy ra độ cao cực đại so với vị trí cân bằng mà vật đạt được.
b. Tính vận tốc của vật và lực căng dây ở vị trí li độ 300; 450
3. Một con lắc đơn có chiều dài l = 60cm , khối lượng m = 200g. Người ta kéo cho
vật đến li độ góc 600 rồi truyền cho 1 vận tốc bằng 6 m/s theo phương vuông góc với sợi dây trong mặt phẳng thẳng đứng đi qua sợi dây.
a. Tính li độ góc cực đại mà vật đạt được.
b. Tính vận tốc của vật và lực căng dây khi vật ở li độ góc an pha bằng 300
c. Tính lực hướng tâm và lực hồi phục tác dụng lên vật từ đó suy ra hợp lực tác dụng lên vật
---***---
Em có 2 câu hỏi ạ:
1. Không biết có phải 2 câu đều sai đề không mà em không tính ra biên độ góc được ạ, cụ thể là nếu bảo toàn cơ năng rồi dựa vào đó để tính cos của góc đó thì đều cho ra kết quả nhỏ hơn -1
2. Mọi người giải thích cho em khái niệm lực hướng tâm và lực hồi phục được không ạ?
1) Có thể đề ban đầu đã có mục đích cho cos < 1 rồi nha. Vì -1 < cos < 1 vẫn có giá trị góc mà bạn, nó từ 0 => 180 độ đó
Nếu tính ra cos < 1 có thể biên độ góc là một góc > 90 độ nha. Nếu đây không liên quan gì đến dao động điều hòa thì đề này hoàn toàn hợp lý.
2) Lực hồi phục là lực có tác dụng kéo vật về vị trí cân bằng (Trong trường hợp này là lực vuông góc với dây tại điểm đang xét)
Lực hướng tâm là lực hướng về tâm một quỹ đạo cong (Trong trường hợp này là lực hướng về điểm treo sợi dây)
 

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
1) Có thể đề ban đầu đã có mục đích cho cos < 1 rồi nha. Vì -1 < cos < 1 vẫn có giá trị góc mà bạn, nó từ 0 => 180 độ đó
Nếu tính ra cos < 1 có thể biên độ góc là một góc > 90 độ nha. Nếu đây không liên quan gì đến dao động điều hòa thì đề này hoàn toàn hợp lý.
2) Lực hồi phục là lực có tác dụng kéo vật về vị trí cân bằng (Trong trường hợp này là lực vuông góc với dây tại điểm đang xét)
Lực hướng tâm là lực hướng về tâm một quỹ đạo cong (Trong trường hợp này là lực hướng về điểm treo sợi dây)
1. Đề không nói là cos < 1 ạ. Em tính ra cos của góc cần tìm ra nhỏ hơn cả -1 luôn ._.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Top Bottom