Một số bài tập về bảo toàn e-thử nhé?

H

halinh2210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trộn 0,81g bột Al với bột Fe2o3 và CuO rồi đốt nóng để tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu đc hỗn hợp A. Hoà tan htoan` A trong dd HNO3 đun nóng thu đc V lít khí NO (SP duy nhất) ở đktc. Tính V?
a. 0,224l
b. 0,672l
c. 2,24l
d. 6,72l


Bài 2: Cho 1 luồng CO qua ống sứ đựng 0,04 mol hh A gồm FeO, Fe2o3 đốt nóng. Sau khi kết thúc tn thu đc chất rắn B gồm 4 chất nặng 4,784g. Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào đ Ca(OH)2 dư thu đc 4,6g kết tủa. Phần trăm khối lượng FeO trong hh A là?
A. 68,03%
B. 13,03%
C. 31,03%
D. 68,97%


Bài 3: Dung dịch X gồm AgNO3 và Cu(No3)2 cùng nồng độ. Lấy 1 lượng hh gồm 0,03 mol Al, 0.05 mol Fe cho vào 100ml dd X cho tới khi pu kết thúc thu đc chất rắn Y chứa 3 KL. Cho Y vào HCl dư giải phóng 0,07g khí. Nồng độ của 2 muối là?
A. 0,3M
B. 0,4M
C. 0,42M
D. 0,45M
 
J

jojokute92

Bài 1. Bảo toàn e, số e Al nhường = số e NO nhận --> số mol Al = số mol NO --> V = 0,81/27*22,4= 0,672
 
J

jojokute92

Bài 2. Bài này không cần bảo toàn e, nếu khúc sau đề bài bảo lại cho tác dụng HNO3, lúc đó thì chuyện bảo toàn sẽ có hiệu quả hơn. Trong bài tập này, chỉ cần bảo toàn khối lượng, sau đó giải hệ là xong.
Kết quả là B. 13,03%
 
J

jojokute92

Bài 3: Dựa vào dãy điện hóa, ta suy ra Chất rắn Y chứa 3 KL là : Ag, Cu, Fe dư.
Y + HCl là do Fe tác dụng tạo H2 theo pt
Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
0,035 <------------------0,035
Do sắt dư nên muối tạo ra trong quá trình oxi hóa khử là Fe2+
nFe phản ứng = 0,015 mol
Bảo toàn e: Fe ------> Fe2+ + 2e
0,015-------------> 0,03
Al ------> Al3+ + 3e
0,03 -------------> 0,09
Do cùng nồng độ, thể tích không đổi --> cùng số mol
Ag+ + 1e --> Ag
x x
Cu2+ + 2e --> Cu
x 2x
3x= 0,09 + 0,03
x = 0,04 mol
[Cu] = [Ag] = 0,4 M :D
Mấy bài này giải chán quá cậu ạh hihi vì bấm máy 5s là ra rồi, trình bày thì hơi dài dòng :D
 
H

halinh2210

vài bài nữa nhé:D

Câu 4: Cho a gam hh A gồm FeO, CuO, Fe2O3 có số mol bằng nhau td ht vs lượng vừa đủ là 250ml đ HNO3 đun nóng nhẹ thu dd B và 3,136l (đktc) hh khí C gồm NO2 và NO có tỉ khối so vs H2 là 20,143. a=?
A. 74,88g
B. 52,35g
C. 61,79g
D. 72,35g

Câu 5: Chia 7,2g hh Fe và KL M (hoá trị k đổi và đứng trc H trong dãy hoạt động hh) thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 td hết vs dd HCl thu 2,128l H2. Phần 2 td hết vs HNO3 thu 1,796l NO (đktc). M là?
A. Al
B. Mg
C. Zn
D. Mn

cÂU 6: Cho 100g dd X gồm Cu(NO3)2 11,28% và AgNO3 3,4%. Cho 3,14g bột Zn và Al vào dd X. Sau pư thu đc chất Y và dd Z (chứa 2 muối). Ngâm chất rắn Y trong H2SO4 loãng k có khí thoát ra. Tính % KL mỗi kim loại
A. 17,2 và 82,8
B, 12,7 và 87,3
C. 27,2 và 72,8
D. 38,2 và 61,8
 
T

tvxq289

Goi số mol mỗi chất là x(mol)
Có nN20=0.09, nNo=0.05
Bảo toàn e: x=0.09+0.05.3=0.24=>m=74.88G)=>A
2.M là Al
BẢo toàn e
Gọi số mol Fe 2x và số mol M là 2y
Bảo toàn e 2x+ky=0.095.2
và 3x+ky=0.08.3
=> x=0.05
=> ky=0.09(1)
Mặt khác 56x+My=3.6=> My=0.8(2)
(1)(2)=>M=80/9k
=> k=3 ,M là Al
3.
Goi số mol Zn là x
n Al là y
BẢo toàn e có hệ
2x+3y=0.06.2+0.02
65x+27y=3.14
=>x=0.04
y=0.02
=> % khối lương =....
 
Last edited by a moderator:
H

halinh2210

Có vẻ như bt tớ đưa ra hơi dễ vs các bạn nhỉ?:D:D

Ai có bài nào hay post lên cho mọi ng` cùng làm đi:)

Bài 7: Cho m gam hh X gồm Al và Al(NO3)3 trong kk đến khối lg không đổi thu đc m gam chất duy nhất là Al2O3. Nếu cho m gam X td vs dd HNO3 loãng dư thu đc 18,144 lít NO (đktc) là sp khử duy nhất, dd Y. Cô cạn Y đc bao nhiêu gam chất rấn khan?
A. 255,60g
B. 198,09g
C. 204,48g
D. 187,44g

Bài 8: Cho 18,5g hh X gồm Fe và Fe3O4 td vs 200ml dd HNO3 loãng đun nóg. Sau pư htoanf thu đc 2,24l khí NO(đktc) và còn lại 1,46 g KL. Tính khối lg muối trong dd Y và nồng độ mol của HNO3
(tự luận ạ):)&gt;-
 
A

acsimet_91

Bài 7:Chọn B
a,b lần lượt là là số mol Al,Al(NO3)3 trong m(g) hỗn hợp X
nNO=0,81(mol)
a/d định luật bảo toàn e ta có:
3.a=3.nNO-------->a=0,81
Ta có pt:
0,81.27+213b=(0,81+b).102:2-->b=0,12
mAl(NO3) sau là
(0,81+0,12).213=198,09(g)
 
A

acsimet_91

Goi nFe p/u=a,nFe3o4 p/u=b
s/d dinh luat bao toan e ta co' he:
3a+b=0,3
56a+232b=18,5-1,46
bjo thi` easy ru`i!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Q

quynhruby_nhuquynh

Đun nóng 22,12 g KMnO4 thu được 21,16 g hỗn hợp rắn. Cho hỗn hợp rắn tác dụng với dung dịch HCl đặc thì lượng khí clo thoát ra là (hiệu suất phản ứng 100%)
A. 0,17 mol. B. 0,26 mol. C. 0,49 mol. D. 0,29 mol.
 
T

tvxq289

Đun nóng 22,12 g KMnO4 thu được 21,16 g hỗn hợp rắn. Cho hỗn hợp rắn tác dụng với dung dịch HCl đặc thì lượng khí clo thoát ra là (hiệu suất phản ứng 100%)
A. 0,17 mol. B. 0,26 mol. C. 0,49 mol. D. 0,29 mol.


Khối lượng giảm chính là khối lượng O2 bay ra

[TEX]2KMnO4 ----> K2MnO4 + MnO2 + O2[/TEX]
...........0,06<---------0,03<-------0,03<---0,03

[TEX]K2MnO4 + 8HCl ----> MnCl2 + 2KCl + 2Cl2 + 4H2O[/TEX]
0,03------------------------------------------------------>0,06

[TEX]2KMnO4 +16HCl ----->2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 +8 H2O[/TEX]
[TEX]MnO2+ 4HCl -----> MnCl2 + Cl2 + 2H2O[/TEX]
0,03-----------------------------...........->0,03
=> tổng số mol [TEX]Cl2=0,29[/TEX]

...............................:):)..................................
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

Khối lượng giảm chính là khối lượng O2 bay ra

[TEX]2KMnO4 ----> K2MnO4 + MnO2 + O2[/TEX]
0,06<---------0,03<-------0,03<---0,03

[TEX]K2MnO4 + 8HCl ----> MnCl2 + 2KCl + 2Cl2 + 4H2O[/TEX]
0,03------------------------------------------------------>0,06

[TEX]2KMnO4 +16HCl ----->2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 +8 H2O[/TEX]
0,08---------------------------------------------------------->0,2
=> Tổng [TEX]nCl2=0,26 mol[/TEX]
ơ anh
em tưởng chất rắn thu được gồm cả MnO2 chứ nhỉ
giải thích giùm em cái
 
N

n4ml0v3y0u

Mình cũng có mấy bài bảo toàn e cũng hay nè. Nhưng ko biết phải làm như thế nào. Anh em giúp vs nghe
1. Hoà tan 0,03mol FexOy trong dd HNO3 dư thấy sinh ra 0,672lít khí X duy nhất(đktc). X là:
A. N2O
B. NO
C. NO2
D. Không xác định được
 
H

hattieupro

oxit sắt có thể là:FeO hoặc Fe3O4 vì phản ứng tạo khí nên không thể là Fe2O3.
vì số mol oxit là 0,03 nên với cả 2 t/hợp thì số mol e trao đổi là 0,03 mà số mol khí tạo thành là 0,03 nên sóOXH của khí là +4 nên khí là N02
 
Top Bottom