Một số bài tập về ADN

L

lovemilfa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Với 4 loại Nu A,T,G,X.Một đoạn mạch đơn có 10 Nu.Sẽ có bao nhiêu mạch ADN khác nhau?
2.Một gen có chiều dài là 5100 Ao và có A^2 - G^2 = 14%.Trình tự 1 đoạn Nu của mạch:
3' ATGTAXXGTAGGX 5'
a)Tính % Nu mỗi loại của gen?
b) Tỷ lệ A+G/T+X ở mạch 1 và mạch 2 của trình tự Nu đã cho?

3.Trong 1 quần thể xét 2 gen
Gen thứ nhất có 2 alen (A,a);gen thứ hai có 3 alen (B,B1,B2) cả 2 gen cùng nằm trên một cặp NST.Các cá thể trong quần thể tự phối qua n thế hệ sẽ tạo được số kiểu gen vê 2 gen đó là?
A.5 kiểu gen
B.6 kiểu gen
C.18 kiểu gen
D.15 kiểu gen
 
D

ducdao_pvt

1.Với 4 loại Nu A,T,G,X.Một đoạn mạch đơn có 10 Nu.Sẽ có bao nhiêu mạch ADN khác nhau?

[TEX]4^{10}[/TEX]

2.Một gen có chiều dài là 5100 Ao và có A^2 - G^2 = 14%.Trình tự 1 đoạn Nu của mạch:
3' ATGTAXXGTAGGX 5'
a)Tính % Nu mỗi loại của gen?
b) Tỷ lệ A+G/T+X ở mạch 1 và mạch 2 của trình tự Nu đã cho?

a. Ta có hệ:
+ A + G = 0,5
+ [TEX]A^2 - G^2[/TEX] = 0,14
\Rightarrow A = 0,39 ; G = 0,11
Mà N = 3000 \Rightarrow A, T, G, X \Rightarrow %
b. 3' ATGTAXXGTAGGX 5'
\Rightarrow mạch BS \Rightarrow Đếm số lượng nu \Rightarrow KQ cần tìm ;)

3.Trong 1 quần thể xét 2 gen
Gen thứ nhất có 2 alen (A,a);gen thứ hai có 3 alen (B,B1,B2) cả 2 gen cùng nằm trên một cặp NST.Các cá thể trong quần thể tự phối qua n thế hệ sẽ tạo được số kiểu gen vê 2 gen đó là?
A.5 kiểu gen
B.6 kiểu gen
C.18 kiểu gen
D.15 kiểu gen

Số alen = 2.3 = 6
Số KG = Số KG đồng hợp + Số KG dị hợp
Qua n thế hệ tự thụ thì [tex] \lim_{n\to \infty} Aa[/tex] = 0
\Rightarrow Số KG = Số KG đồng hợp = 6
\Rightarrow B
 
Top Bottom