Một số bài tập khó !

M

mitd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT 1 : Cho

[TEX]A = x^2 - (2m-3)x + m^2 -3m =0[/TEX]

a) Cm A có nghiệm với \forall m

b) Định m để A có 2 nghiệm [TEX]x_1,x_2[/TEX] thoả mãn [TEX]1 < x_1 < x_2 < 6[/TEX]

BT 2 : Cho

[TEX]B = mx^2 - (m^2 + m +1)x + m + 1 = 0[/TEX]

* Tìm m để Pt B có 2 nghiệm phân biệt # 1

BT3 : Cho

[TEX]C = (m+2)x^2 - (2m-1)x - (2 + m) = 0[/TEX]

a) CM C có nghiệm với mọi m

b) tìm m để 2 nghiệm [TEX]x_1,x_2[/TEX] của C thoả mãn nghiệm này gấp 2 lần nghiệm kia

_________________________________________________________

@ Mọi Người giải đầy đủ giúp tui cái nhé , dạng này tui mới học nên chưa thạo :D

Tks :D


 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Chị gợi ý nhé,:)
[TEX]Bai1:\\ a)\Delta =(2m-3)^2-4m^2+12m=9>0 \Rightarrow \ luon\ co\ hai\ nghiem\ phan\ biet.\\b) PT\ co\ 2\ nghiem\: \frac{2m-3+-(3)}{2}\Leftrightarrow \left[x=m\\x=m-3\right.\ \\ Tu\ day\ em\ xet\ truong\ hop\ cua\ bai\ toan\ la\ duoc.\\ Bai 2: PT\ co\ 2\ nghiem\ \neq 1 \Leftrightarrow \left{m\neq 0\\\Delta >0\\m.1^2-(m^2+m+1).1+m+1\neq 0\right.\\ [/TEX]

Bài 3 em xem lại nhé,sai đề thì phải,PT này có thể vô nghiệm!
 
N

nttuyen1996

[/TEX]
BT 1 : Cho

[TEX]A = x^2 - (2m-3)x + m^2 -3m =0[/TEX]

a) Cm A có nghiệm với \forall m

b) Định m để A có 2 nghiệm [TEX]x_1,x_2[/TEX] thoả mãn [TEX]1 < x_1 < x_2 < 6[/TEX]

BT 2 : Cho

[TEX]B = mx^2 - (m^2 + m +1)x + m + 1 = 0[/TEX]

* Tìm m để Pt B có 2 nghiệm phân biệt # 1

BT3 : Cho

[TEX]C = (m+2)x^2 - (2m-1)x - 2 + m = 0[/TEX]

a) CM C có nghiệm với mọi m

b) tìm m để 2 nghiệm [TEX]x_1,x_2[/TEX] của C thoả mãn nghiệm này gấp 2 lần nghiệm kia

_________________________________________________________

@ Mọi Người giải đầy đủ giúp tui cái nhé , dạng này tui mới học nên chưa thạo :D

Tks :D
1)
eq.latex
voi moi m

\Rightarrow pt co nghiem voi moi m

eq.latex

de pt co nghiem tm: 1<x1<x2<6
\Leftrightarrow 1<m-3<m<6\Leftrightarrow
4<m<6
 
M

mitd

mọi Ng` làm nốt cho tui bài này đj :D

BT3 : Cho

latex.php


a) CM C có nghiệm với mọi m

b) tìm m để 2 nghiệm [TEX] x_1,x_2 [/TEX]của C thoả mãn nghiệm này gấp 2 lần nghiệm kia


TKs :D

________________________________________
 
N

niemkieuloveahbu

mọi Ng` làm nốt cho tui bài này đj :D

BT3 : Cho

latex.php


a) CM C có nghiệm với mọi m

b) tìm m để 2 nghiệm [TEX] x_1,x_2 [/TEX]của C thoả mãn nghiệm này gấp 2 lần nghiệm kia


TKs :D

________________________________________

Dễ thấy PT luôn có nghiệm phân biệt do có a.c <0 \Rightarrow m khác -2 thì PT có 2 nghiệm x
Bài toán trở thành:
[TEX](x_1-2x_2)(x_2-2x_1)=0[/TEX]
Em áp dụng Viet để giải nhé,:)
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

Dễ thấy PT luôn có 2 nghiệm phân biệt do có a.c <0 \Rightarrow 2 nghiệm x
Bài toán trở thành:
[TEX](x_1-2x_2)(x_2-2x_1)=0[/TEX]
Em áp dụng Viet để giải nhé,:)
Có 1 vấn đề nhỏ như sau:
với [tex]m = -2[/tex] thì phương trình có nghiệm duy nhất.
Với [tex]m \neq -2[/tex] do có ac<0 nên pt có 2 nghiệm x
Trong pt bậc 2 có chứa tham số ở hệ số a thì đừng quên xét a=0 trước nhé:)
 
B

becon_matech997

Chị gợi ý nhé,:)
[TEX]Bai1:\\ a)\Delta =(2m-3)^2-4m^2+12m=9>0 \Rightarrow \ luon\ co\ hai\ nghiem\ phan\ biet.\\b) PT\ co\ 2\ nghiem\: \frac{2m-3+-(3)}{2}\Leftrightarrow \left[x=m\\x=m-3\right.\ \\ Tu\ day\ em\ xet\ truong\ hop\ cua\ bai\ toan\ la\ duoc.\\ Bai 2: PT\ co\ 2\ nghiem\ \neq 1 \Leftrightarrow \left{m\neq 0\\\Delta >0\\m.1^2-(m^2+m+1).1+m+1\neq 0\right.\\ [/TEX]

Bài 3 em xem lại nhé,sai đề thì phải,PT này có thể vô nghiệm!

chưa học denta thì sao hả chị, dùng cách biện luận hệ à?
 
Top Bottom