Một số bài tập hình trong các kì thi

N

nhokrua69

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: Cho [tex]\large\Delta[/tex] BAM có góc [tex] \hat{BMA} =135^o[/tex]; BM=2; MA= [TEX]\sqrt{6}[/TEX]. Lấy điểm C nằm cùng phía điểm M đối với đường thẳng AB sao cho [tex]\large\Delta[/tex] CAB vuông cân ở A. Gọi S là diện tích [tex]\large\Delta[/tex] ABC. Tính S.
Bài 2: Trong [tex]\large\Delta[/tex] ABC trên cạnh AB lấy 2 điểm U,R; cạnh BC lấy 2 điểm Q,T; cạnh CA lấy 2 điểm SP sao cho PQ//AB, SR//BC,TU//CA. Đoạn PQ cắt 2 đoạn SR, TU tương ứng tại 2 điểm X, Y; đoạn SR cắt đoạn TU tại điểm Z . giả sử mỗi đoạn PQ, RS, TU dều chia [tex]\large\Delta[/tex] ABC thành 2 phần có diện tích bằng nhau và diện tích [tex]\large\Delta[/tex] XYZ bằng 1[TEX]{m^2}[/TEX]. Kí hiệu S(ABC) là diện tích của [tex]\large\Delta[/tex] ABC.Tính giá trị: S(ABC) chính xác và S(ABC) [TEX][\approx [/TEX] (10 chữ số sau dấu phẩy)
Bài3: Cho BDE là hình chữ nhật thoả mãn tồn tại điểm C thộc đoạn ED sao cho tam giác ABC đều. Đường tròn nội tiếp tam giác ABC có bán kính r= [TEX] \sqrt[2009]{20092010}[/tex] cm. Gọi r là bán kính đường tròn ngoại tiếp của hình chữ nhật ABDE. Tính giá trị r.
Bài4:
Hình chữ nhật HÒM có HO=11 và OM=5. Giả sử tồn tại tam iác ABC nhận H làm trực tâm, O làm tâm đường tròn ngoạ tiếp, M làm trung điểm BC và F là chân đường cao kẻ từ A. Tính BC.
Bài 5:Cho tứ giác lồi ABCD có diện tích bằng [TEX]\frac{2011}{\sqrt[2010]{2011}[/TEX] ([TEX]{dm^2}[/TEX]).Trên các cạnh AB, BC, CD, DA lấy các điểm tương ứng K,L,M,N sao cho AK : KB = 2, BL : LC = 1:3, CM : MD=1, DN : NA=1:2. Tính diện tích đa giác AKLMCMN theo đơn vị [TEX]{cm^2}[/TEX].
Bài 6: Một hình vuông và một hình tam giác đều cùng nội tiếp một hình tròn có bán kính bằng 1cm, sao cho một cạnh tam giác song song với một cạnh hình vuông. Gọi S là diện tích phần chung của tam giác và hình vuông. Hãy tính các giá trị S(chính xác) và S(chính xác đến 9 chữ số áu dấu phẩy)
Bài 7: Cho ngũ giác lồi ABCDE, biết diện tích các tam giác: ABC, BCD, CDE, DEA,EAB đều bằng 1 [TEX]{cm^2}[/TEX]. Gọi S(x) là diện tích của hình x. Hãy thực hiện các yêu cầu.
 
Last edited by a moderator:
F

foreverloveya123

hình như đề bị thiếu @-)
câu 7 là thiếu rõ nhất b-(
câu 1:
dựng BD vuông góc với AM.
[TEX]\Rightarrow \hat{BMD}=180^o-135^o=45^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX]BMD là tam giác vuông cân tại D
[TEX]\Rightarrow BD=\frac{BM}{sqrt2}=sqrt2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AD=AM+DM=AM+BD=sqrt6+sqrt2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AB=sqrt(BD^2+AD^2)=\sqrt{2+(\sqrt{6}+\sqrt{2})^2}=\sqrt{10+4sqrt{3}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S=\frac{AB^2}{2}=\frac{10+4sqrt3}{2}[/TEX]
đề bài 3 hình như phải là ABDE và tính R
câu 3:
từ tâm O đường tròn nội tiếp tam giác ABC dựng OH vuông góc AB
[TEX]\Rightarrow \hat{AOH}=60^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AH=\sqrt{3}r[/TEX]
[TEX]AO=2r[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AB=2\sqrt{3}r[/TEX]
[TEX]AE=AO+OB=2r+\sqrt{3}r[/TEX]
[TEX]\Rightarrow R=\frac{\sqrt{AB^2+AE^2}}{2}[/TEX]
tự tính nốt ra theo công thức
hình như [TEX]R=\frac{\sqrt{21}r}{2}[/TEX]
gg search ra đáp án câu 2 là [TEX]34+24sqrt2[/TEX]
câu 3 là 2,3105
câu 4 là 28
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom