Một số bài tập cho mọi người giải khuây

A

autumns_gust

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Những câu này mình tự đặt ra nhầm mục đích giải trí nên có thể còn nhiều thiếu sót, mong mọi người góp ý thêm.

1/ Một phân tử ADN có A:T:G:X là 1:2:3:4, biết chiều dài của cả phân tử là 340 nm, tính số liên kết photphodieste giữa các nu trong phân tử. Biết phân tử ADN này mạch thẳng(Phân tử ADN này được tách ra từ một dạng sống)
A. 999
B. 1000
C. 1998
D. 2000

2/ Ở E.coli, người ta thấy phân tử ADN có 3000 nu, số liên kết photphodieste giữa các nu trong phân tử ADN này là:
A. 1499
B. 1500
C. 2998
D. 3000

3/ Ở gà, A quy định lông đỏ, a quy định lông vàng, 2 alen này nằm trên NST X (đoạn không tương đồng với Y) A trội hoàn toàn so với a. Lai 2 gà thuần chủng, trống đỏ với mái vàng. Tính theo lý thuyết thì tỉ lệ phân li kiểu hình là (không xem trống mái như một loại kiểu hình)
A. 1
B. 1:1
C. 1:1:1:1
D. 1:2:1

4/ Chiều cao 1 cây do tương tác cộng gộp, mỗi locut đều có 2 alen, 1 trội 1 lặn, các alen trội (hoặc lặn) đều có giá trị như nhau, các gen phân li độc lập. Cho cây cao nhất lai với cây thấp nhất được F1, cho F1 tự thụ được F2. Xác định số locut quy định chiều cao cây biết số cây cao nhất có tỉ lệ khoảng 0,1%.
A. 2
B. 3
C. 4
D. 5

Bài này đặt cho vui, lấy ý tưởng từ bài toán con thỏ của Leonarda da Pisa (sgk toán 11 nâng cao trang 107, đổi này đổi nọ cho nó thành bài sinh thôi) và việc có nhiều giáo viên giải bài tập của loài sinh sản nhiều mà lại cộng vào kiều gen của đời trước đó.
5/ Giả sử (biết là giả sử hơi có vấn đề nên phải giả sử :D), ở thỏ A quy định lông đen, Aa quy định lông xám, aa lông trắng. Mỗi 100 ngày một cặp thỏ đẻ 8 con ứng với tỉ lệ theo lý thuyết, thỏ con 80 ngày tuổi lại có thể vào đợt sinh sản đầu tiên nhưng lại chỉ kết cặp với con thỏ cùng màu, cho thỏ mang thai 20 ngày. Mình mua cặp thỏ lông xám 30 ngày tuổi hôm 14/2 vừa rồi, hỏi 14/2 năm sau mình có số thỏ với tỉ lệ kiểu hình như thế nào? (Giả sử là mình có kinh nghiệm nuôi thỏ đầy mình và cũng chẳng để con chó nào có cơ hội).
A. 7:2:7
B. 2:1:2
C. 47:35:47
D. 43:23:43
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Những câu này mình tự đặt ra nhầm mục đích giải trí nên có thể còn nhiều thiếu sót, mong mọi người góp ý thêm.

1/ Một phân tử ADN có A:T:G:X là 1:2:3:4, biết chiều dài của cả phân tử là 340 nm, tính số liên kết photphodieste giữa các nu trong phân tử. (Phân tử ADN này được tách ra từ một dạng sống)
A. 999
B. 1000
C. 1998
D. 2000
Cái màu hồng kia để làm gì vậy nhỉ? :confused:
2/ Ở E.coli, người ta thấy phân tử ADN có 3000 nu, số liên kết photphodieste giữa các nu trong phân tử ADN này là:
A. 1499
B. 1500
C. 2998
D. 3000

3/ Ở gà, A quy định lông đỏ, a quy định lông vàng, 2 alen này nằm trên NST X (đoạn không tương đồng với Y) A trội hoàn toàn so với a. Lai 2 gà thuần chủng, trống đỏ với mái vàng. Tính theo lý thuyết thì tỉ lệ phân li kiểu hình là (không xem trống mái như một loại kiểu hình)
A. 1
B. 1:1
C. 1:1:1:1
D. 1:2:1
[TEX]X^AY[/TEX] x [TEX]X^aX^a[/TEX]
4/ Chiều cao 1 cây do tương tác cộng gộp, mỗi locut đều có 2 alen, 1 trội 1 lặn, các alen trội (hoặc lặn) đều có giá trị như nhau, các gen phân li độc lập. Cho cây cao nhất lai với cây thấp nhất được F1, cho F1 tự thụ được F2. Xác định số locut quy định chiều cao cây biết số cây cao nhất có tỉ lệ khoảng 0,1%.
A. 2
B. 3
C. 4
D. 5
Giả sử do n locut quy định

Ta có: [TEX](\frac{1}{4})^n=0,1% \Rightarrow n=5[/TEX]
5/ Giả sử (biết là giả sử hơi có vấn đề nên phải giả sử :D), ở thỏ A quy định lông đen, Aa quy định lông xám, aa lông trắng. Mỗi 100 ngày một cặp thỏ đẻ 8 con ứng với tỉ lệ theo lý thuyết, thỏ con 80 ngày tuổi lại có thể vào đợt sinh sản đầu tiên nhưng lại chỉ kết cặp với con thỏ cùng màu, cho thỏ mang thai 20 ngày. Mình mua cặp thỏ lông xám 30 ngày tuổi hôm 14/2 vừa rồi, hỏi 14/2 năm sau mình có số thỏ với tỉ lệ kiểu hình như thế nào? (Giả sử là mình có kinh nghiệm nuôi thỏ đầy mình và cũng chẳng để con chó nào có cơ hội).
A. 7:2:7
B. 1:2:1
C. 7:3:7
D. 1:1
Đọc xong cái đề, đau cả đầu :))

80 + 20 =100 :)). Cái này có ý nghĩa gì để giải nhanh ko nhỉ? =))

Tính toán 1 lúc mà hok ra kết quả =))

À, mà tuổi thọ của thỏ là bao nhiêu vậy? :D

Ý tớ là có cần cộng thêm bố mẹ vào đời con ko? :D
===========================================================
 
M

mars.pipi

Ở gà, A quy định lông đỏ, a quy định lông vàng, 2 alen này nằm trên NST X (đoạn không tương đồng với Y) A trội hoàn toàn so với a. Lai 2 gà thuần chủng, trống đỏ với mái vàng. Tính theo lý thuyết thì tỉ lệ phân li kiểu hình là (không xem trống mái như một loại kiểu hình)
Bài này phải biết ở gà
trống XX, mái XY
lại 2 gà tc
trống đỏ: [tex]X^AX^A...x....X^aY[/tex] mái vàng
==> 1 lại KH duy nhất là KH trội (ko xét giới tính)
đáp án A
xét giới tính đáp án B
 
Last edited by a moderator:
A

autumns_gust

Hichic, mình gõ xong bài giải rồi, lúc post mạng có vấn đề nên mất hết trơn, giờ gõ lại hết nổi rồi. Câu 1 mình cho thiếu điều kiện nên giải ra 2 đáp án lận, mình đã bổ sung.
Câu 5 thì tính toán sai nên không có đáp án nào đúng hết, mình cũng đã chỉnh lại, mọi người xem thử.

Giờ mình xin đưa ra lời gợi ý, cho 2 câu đầu, câu 5 thì bạn nào rảnh giải giúp mình xem có giống đáp số mình giải không ^^.
Câu 1: xem lại các đặc điểm về ADN ở virut đã được học ở sinh 10, lõi axit của virut có thể là ADN hoặc ARN, mạch đơn hoặc mạch kép, dạng thẳng hay dạng vòng.
Câu 2: E.coli là sinh vật nhân sơ, ADN trần dạng vòng.
Câu 3 mars.pipi đúng rồi
Câu 4 thì acsimet đã giải :).




Câu 1: Nhìn tỉ lệ A:T:G:X không tuân theo mô hình ADN xoắn kép, A không bằng T, G không bằng X => ADN mạch đơn.
N = 1000 => lk photphodieste giữa các nu = 999

Câu 2. E.coli có ADN mạch vòng, số lk photphodieste giữa các nu = N = 3000
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Hichic, mình gõ xong bài giải rồi, lúc post mạng có vấn đề nên mất hết trơn, giờ gõ lại hết nổi rồi. Câu 1 mình cho thiếu điều kiện nên giải ra 2 đáp án lận, mình đã bổ sung.
Câu 5 thì tính toán sai nên không có đáp án nào đúng hết, mình cũng đã chỉnh lại, mọi người xem thử.

Giờ mình xin đưa ra lời gợi ý, cho 2 câu đầu, câu 5 thì bạn nào rảnh giải giúp mình xem có giống đáp số mình giải không ^^.
Câu 1: xem lại các đặc điểm về ADN ở virut đã được học ở sinh 10, lõi axit của virut có thể là ADN hoặc ARN, mạch đơn hoặc mạch kép, dạng thẳng hay dạng vòng.
Câu 2: E.coli là sinh vật nhân sơ, ADN trần dạng vòng.
Câu 3 mars.pipi đúng rồi
Câu 4 thì acsimet đã giải :).




Câu 1: Nhìn tỉ lệ A:T:G:X không tuân theo mô hình ADN xoắn kép, A không bằng T, G không bằng X => ADN mạch đơn.
N = 1000 => lk photphodieste giữa các nu = 999

Câu 2. E.coli có ADN mạch vòng, số lk photphodieste giữa các nu = N = 3000


Chỗ này theo em là...nên xem lại:D
____________________
 
A

autumns_gust

@girlbuon10594: không cần phải xưng "em" đâu =.=", mình sinh năm 94. bạn nói rõ ra tại sao cần xem lại luôn đi.
 
Top Bottom