một số bài tập cần lời giải đáp

B

balista

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 5.4) một chất điểm dao động điều hòa với chu kỳ 0.2s và vận tốc cực đại là 20pi cm/s. khoảng thời gian trong một chu kỳ mà vận tốc của chất điểm không vượt quá 10pi.căn3(10 pi nhân với căn 3 nhé) là bao nhiêu?
bài 6.13) một lò xo nhẹ treo thăng đứng có chiều dài tự nhiên là 30cm. treo vào đầu lò xo một vật nhỏ thì thấy hệ cân bằng khi lò xo giãn 10cm. kéo vật theo phương thẳng đứng cho tới khi lò xo có chiều dài 42cm, rồi truyền cho vật vận tốc 20cm/s hướng lên trên ( vật dao động điều hòa). chọn gốc thời gian khi vật được truyền vận tốc, chiều dương hướng lên, cho g= 10 m/s^2. lập phương trình dao động của vật?
bài 6.14) một con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng có m =100g và một lò xo nhẹ có k =100N/m. kéo vật xuống dưới theo phuong thẳng đứng đến vị trí lò xo dãn 4cm rồi truyền cho nó một vận tốc 40pi cm/s theo phương thẳng đứng hướng xuống. chọn chiều dương hướng xuống. coi vật dao dộng điều hòa theo phương thăng đứng. tính thời gian vật chuyển động từ vị trí thấp nhất đến vị trí lò xo bị nén 1.5 cm lần thứ 2.
 
H

hoabinh02

bài 5.4) một chất điểm dao động điều hòa với chu kỳ 0.2s và vận tốc cực đại là 20pi cm/s. khoảng thời gian trong một chu kỳ mà vận tốc của chất điểm không vượt quá 10pi.căn3(10 pi nhân với căn 3 nhé) là bao nhiêu?
bài 6.13) một lò xo nhẹ treo thăng đứng có chiều dài tự nhiên là 30cm. treo vào đầu lò xo một vật nhỏ thì thấy hệ cân bằng khi lò xo giãn 10cm. kéo vật theo phương thẳng đứng cho tới khi lò xo có chiều dài 42cm, rồi truyền cho vật vận tốc 20cm/s hướng lên trên ( vật dao động điều hòa). chọn gốc thời gian khi vật được truyền vận tốc, chiều dương hướng lên, cho g= 10 m/s^2. lập phương trình dao động của vật?
bài 6.14) một con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng có m =100g và một lò xo nhẹ có k =100N/m. kéo vật xuống dưới theo phuong thẳng đứng đến vị trí lò xo dãn 4cm rồi truyền cho nó một vận tốc 40pi cm/s theo phương thẳng đứng hướng xuống. chọn chiều dương hướng xuống. coi vật dao dộng điều hòa theo phương thăng đứng. tính thời gian vật chuyển động từ vị trí thấp nhất đến vị trí lò xo bị nén 1.5 cm lần thứ 2.

Bài 1: ra lẻ
Bài 2:
Tại VTCB lò xo dài 40 cm
w = 10
tại t = 0 => x = -2cm = Acos@ ( @ là phi ;)) ) (1)
.............=> v = -10Asin@ = 20 (2)
(1)(2) => A = 2căn2, @ = -3pi/4
=> ptdđ : x = 2căn2.Acos(10t - 3pi/4)
Bài 3:
w = 10pi (1)
độ biến dạng 1 cm => x = 3cm (2)
v = 40pi (3)
(1)(2)(3)
=> A = 5cm
tại vị trí lò xo nén 1,5 cm. chính là A/2 ( vì x = 1,5 + 1 = 2,5 )
vòng tròn lượng giác
=> từ vị trí thấp nhất => A/2 quét 1 góc 2pi/3
=>t = 1/15(s)

 
T

thuypro94

bài 5.4) một chất điểm dao động điều hòa với chu kỳ 0.2s và vận tốc cực đại là 20pi cm/s. khoảng thời gian trong một chu kỳ mà vận tốc của chất điểm không vượt quá 10pi.căn3(10 pi nhân với căn 3 nhé) là bao nhiêu?

T=0,2 s \Rightarrow[TEX]\omega =\frac {pi}{10}[/TEX]
Ta có : vận tốc của chất điểm không vượt quá 10pi.[TEX]\sqrt {3} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] v^2=\omega ^2. (A^2-x^2)[/TEX] \leq 3000
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{x \le \ -100 }\\{x\ge \100} [/TEX]
hay \Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{x \le \ -A/2 }\\{x\ge \ A/2} [/TEX]

\RightarrowBiểu diễn :

A----------A/2///////////////0///////////////A/2-------------A

\RightarrowKhoảng thời gian trong một chu kỳ mà vận tốc của chất điểm không vượt quá 10pi.[TEX]\sqrt {3} [/TEX] là:

t = [TEX]\frac {T}{6}[/TEX] . 4 = [TEX]\frac {2}{15}[/TEX] (s)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom