một số bài tập cần giải đáp

P

phamdangtrieu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mấy bạn giải giúp mình vài câu trong đề thi thử trường Đức Thọ- Hà Tĩnh 2013. Cảm ơn nhiều!!!:D
............................


Câu 25. Cho các chất: NaHCO3, AlCl3, Al(OH)3, H2SO4, NaOH, Zn(OH)2, Na2CO3. Số chất có tính axit là:5
Mình nghĩ chất có tính axit là chất tạo ra môi trường axit. Nhưng hình như theo đáp án là chất có khả năng tác dụng bazo???:confused:

Câu 18. Cho 3 gam hỗn hợp gồm Mg, Fe, Al, Zn tác dụng với dung dịch HCl dư, giải phóng 0,1 gam khí. Cũng 3 gam hỗn hợp trên tác dụng với Cl2 dư thu được 6,763 gam hỗn hợp muối. % khối lượng của Fe trong hỗn hợp trên là:
A. 11,2%. B. 45,8%. C. 5,6%. D. 44,4%.
Mình làm ra 11,2%.???:confused:

Câu 42. Hidro hóa hoàn toàn hidrocacbon mạch hở X thu được n - butan. Số chất X thỏa mãn là:
A. 10. B. 11. C. 9. D. 8.
Mình chỉ viết dược 9 cái, nếu tính DPHH thì là 10 cái???:-?

Câu 19. Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm các chất có cùng một loại nhóm chức với 700 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch Y chứa muối của một axit cacboxylic đơn chức và 16 gam hơi Z gồm các ancol. Cho toàn bộ Z tác dụng với Na dư, thu được 5,6 lit H2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y, nung nóng chất rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 3,2 gam một chất khí. Giá trị của m là:
A. 45,0. B. 32,4. C. 12,4. D. 37,0.
Bài này mình bó tay!!!8-}
.............................
"Càng học thấy mình càng ngu, nhưng càng ngu lại càng phải học.":)
 
P

phamthimai146

Câu 19. Đun nóng m gam hỗn hợp X gồm các chất có cùng một loại nhóm chức với 700 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch Y chứa muối của một axit cacboxylic đơn chức và 16 gam hơi Z gồm các ancol. Cho toàn bộ Z tác dụng với Na dư, thu được 5,6 lit H2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y, nung nóng chất rắn thu được với CaO cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 3,2 gam một chất khí. Giá trị của m là:
A. 45,0. B. 32,4. C. 12,4. D. 37,0.
Bài này mình bó tay!!!

Y là muối của axit đơn chức R-COONa ==> rượu Z cũng đơn chức
số mol rượu Z = 2 mol H2 = 0,5
số mol X = mol muối = mol rượu = mol NaOH phản ứng = 0,5
==> mol NaOH dư = 0,7 - 0,5 = 0,2
R-COONa + NaOH ---> RH + Na2CO3
----------------0,2--------0,2
==> Phân tử lượng RH = 16 là metan CH4 ==> muối CH3-COONa
Bảo toàn khối lượng : $m_X + m_{NaOH} = m_{muoi} + m_{ruou}$
$m_X = 82*0,5 + 16 - 40*0,5 = 37$
 
N

nhochocviec

Câu 18. Cho 3 gam hỗn hợp gồm Mg, Fe, Al, Zn tác dụng với dung dịch HCl dư, giải phóng 0,1 gam khí. Cũng 3 gam hỗn hợp trên tác dụng với Cl2 dư thu được 6,763 gam hỗn hợp muối. % khối lượng của Fe trong hỗn hợp trên là:
A. 11,2%. B. 45,8%. C. 5,6%. D. 44,4%.
Mình làm ra 11,2%.???:confused:

Bạn ra đúng rồi, mình nghĩ đáp án nhầm ở đâu đó :-t:-t
 
Top Bottom