Toán 9 Một số bài phương trình nghiệm nguyên hay sưu tầm

Status
Không mở trả lời sau này.

K.o.w

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2020
39
22
21
18
Đà Nẵng
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]\begin{array}{l} \mathtt{Bài\ 1\ :Tìm\ tất\ cả\ bộ\ ba\ số\ ( x,y,p) \ với\ x,y\ là\ số\ nguyên\ dương\ và\ p\ là\ số\ nguyên\ tố\ thỏa\ mãn\ }\\ \mathtt{phương\ trình\ x^{5} +x^{4} +1=p^{y}}\\ \mathtt{Bài\ 2\ :\ Tìm\ các\ nghiệm\ nguyên\ ( x,y) \ của\ phương\ trình\ :\ xy+\frac{x^{3} +y^{3}}{3} =2007} \end{array}[/tex]
 

K.o.w

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2020
39
22
21
18
Đà Nẵng
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[tex]\begin{array}{l} \mathtt{Bài\ 1\ :Tìm\ tất\ cả\ bộ\ ba\ số\ ( x,y,p) \ với\ x,y\ là\ số\ nguyên\ dương\ và\ p\ là\ số\ nguyên\ tố\ thỏa\ mãn\ }\\ \mathtt{phương\ trình\ x^{5} +x^{4} +1=p^{y}}\\ \mathtt{Bài\ 2\ :\ Tìm\ các\ nghiệm\ nguyên\ ( x,y) \ của\ phương\ trình\ :\ xy+\frac{x^{3} +y^{3}}{3} =2007} \end{array}[/tex]
Một lời giải do thầy mình gợi ý làm nhưng mình chưa hiểu lắm?Không biết mọi người còn cách nào khác không
[tex]\begin{array}{l} \mathtt{Bài\ 1\ :}\\ \mathtt{Rõ\ ràng\ ( x,y,p) =( 1,1,7) \ và\ ( x,y,p) =( 2,2,7) \ là\ một\ nghiệm\ của\ phương\ trình}\\ \mathtt{Ta\ có}\\ \mathtt{x^{5} +x^{4} +1=x^{5} +x^{4} +x^{3} -\left( x^{3} -1\right) =x^{3}\left( x^{2} +x+1\right) -( x-1)\left( x^{2} +x+1\right)}\\ \mathtt{=\left( x^{3} -x+1\right)\left( x^{2} +x+1\right)}\\ \mathtt{Do\ đó\ \left( x^{3} -x+1\right)\left( x^{2} +x+1\right) =p^{y}}\\ \mathtt{Gọi\ d=gcd\left( x^{3} -x+1\right)\left( x^{2} +x+1\right)}\\ \mathtt{Khi\ đó\ d\ cũng\ đồng\ thời\ là\ ước\ của\ ( x-1)\left( x^{2} +x+1\right) -x^{3} +x-1=x-2}\\ \mathtt{Vì\ d\ cũng\ là\ ước\ của\ x^{2} +x+1-( x-2)( x+3) =7.Do\ đó\ d=7\ và\ x >1,vì\ vậy\ p=7.Ta\ suy\ ra\ với}\\ \mathtt{x >2,x^{2} +x+1=7^{a} \ và\ x^{3} -x+1=7^{b} \ với\ a\geqslant 2\ và\ b\geqslant 2.Điều\ này\ có\ nghĩa\ có\ 49\ ước\ của\ x^{2} +x+1\ }\\ \mathtt{và\ x^{3} -x+1,mâu\ thuẫn\ với\ d=7.Vậy\ ( 1,1,7) \ và\ ( 2,2,7) \ là\ nghiệm\ của\ phương\ trình} \end{array}[/tex]
 
  • Like
Reactions: QuỳnhNgapanda

K.o.w

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2020
39
22
21
18
Đà Nẵng
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
[tex]\begin{array}{l} \mathtt{Một\ số\ bài\ sưu\ tầm\ khác\ của\ mình\ :}\\ \mathtt{1) \ Tìm\ các\ nghiệm\ nguyên\ dương\ của\ các\ phương\ trình\ sau\ :}\\ \mathtt{3^{x} -2^{y} =z^{2}}\\ \mathtt{2) Tìm\ bộ\ ba\ các\ số\ nguyên\ dương\ a,b,c\ thỏa\ \left( a^{3} +b\right)\left( a+b^{3}\right) =2^{c}}\\ \end{array}[/tex]
 

K.o.w

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2020
39
22
21
18
Đà Nẵng
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
\begin{array}{l} \mathtt{{\textstyle Một\ vài\ bài\ sưu\ tầm\ khác\ của\ mình\ }}\\ \\ {\textstyle 1\mathtt{) \ Tìm\ bộ\ số\ ( x,y,z) \ thỏa\ mãn\ đồng\ thời\ x^{y} +y^{x} =z^{y} \ và\ x^{y} +2012=y^{z} +1}}\\ {\textstyle 2\mathtt{) Tìm\ bộ\ ba\ số\ nguyên\ dương\ thỏa\ 2^{x} +2009=3^{y} 5^{z}}} \end{array}
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom