một số bài khó trong cẩm nang vật lý

N

nhungngo95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình xin gửi mấy bài tập khó trong quyên cẩm nang ôn luyện môn vật lý về phần dao dộng tắt dần. mong mọi người giúp đỡ giải dùm nha.

bài toán 2:( trang 150) một con lắc lò xo có m= 100g gắn với lò xo k= 0.01 N/cm dao động tắt dần từ thời điểm t=0 với biên độ ban đầu là 10 cm. trong quá trình dao động. llực cản tắc dụng vào vật có độ lớn không đổi bằng 10^-3 N. tónh tốc độ lớn nhất sau thời điểm t=21,4 s?
bài toán 3: một con lắc ló xo đặt nằm ngang gồm vật khối lượng m=100g, lò xo có k=10N/m. hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn là 0,1. ban đầu đưa lò xo đến vị trí lò xo bị nén 1 đoạn rồi thả nhẹ. khi vật đi qua diểm M, tốc độ của vật đạt cực đại lần thứ nhất và bằng 60cm/s. hỏi vật sẽ đi qua điểm M mấy lần nữa và tnhs tốc độ của vật mỗi khi nó đi qua điểm M.
bài toán 4 : một con lắc lò xo dao động trên mặt phẳng ngang. ban đầu kéo vật đến vị trí lò xo bí dãn 9,5 cm và buông nhẹ thì sau khi đi được quẵng đường 8,5 cm vật đạt tốc độ cực đại là 85 cm/s, bỏ qua lực cản không khí. tính thời gian và quãng đường vật chuyển động dến khi dùng lại?
@};-@};-@};-@};-@};-
 
L

luffy_95

Các công thức Về dđdd của CLLX

Độ giảm A sau mỗi chu kì

[TEX]\D A=\frac{4F_{ms}}{k}[/TEX]

Quãng đường vật đi đến khi dừng lại

[TEX]S=\frac{kA^2}{2F_{ms}}[/TEX]

Số chu kì vật thực hiện đền khi dừng

[TEX]N=\frac{kA}{4F_{ms}}[/TEX]

Khoảng cách xa VTCB nhất đến khi vật dừng lại

[TEX]\D l_{max}=\frac{F_{ms}}{k}[/TEX]

Vận tốc MAX của vật trong quá trình chuyển động

[TEX]m.V_{max}=kA^2-k\D l^2-2F_{ms}.(A-\D l)[/TEX]

chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
N

nhungngo95

cảm ơn. mình không biết 2 cái công thức cuối đấy.
bạn chứng minh được không?
có sách tham khảo nào nói vể cái đó không bạn?
 
S

smileandhappy1995

cảm ơn. mình không biết 2 cái công thức cuối đấy.
bạn chứng minh được không?
có sách tham khảo nào nói vể cái đó không bạn?
công thức thứ t4
$\delta l_{max}$ chính là bằng x đó bạn
còn ct cuối thì $v_{max}$ khi $w_đ $max
<=> $w_đ=w$
________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
N

nha_ngheo_95

W0 = 1/2kA^2
khi vat dừng lại thì không về vị trí cân bằng cũ mà ở vị trí Fdh = Fms <=> kx' = Fms => x' = Fms/k. Tại vị trí này W'= 1/2kx'^2
năng lượng hao phí sẽ băng công của lực cản: =Fms x S
ta có:
1/2kA^2 = 1/2kx'^2 + Fms x S => S = k(A^2 - x'^2)/2Fms

công thức tính S của bạn sai rồi

Vật đạt được vận tốc cực đại trong 1/2chu kì đầu tiên vì càng thực hiện nhiều dao động thì năng lượng của vật càng bị tiêu hao nhiều
Vmax = (A-x')w
 
L

linh110

W0 = 1/2kA^2
khi vat dừng lại thì không về vị trí cân bằng cũ mà ở vị trí Fdh = Fms <=> kx' = Fms => x' = Fms/k. Tại vị trí này W'= 1/2kx'^2
năng lượng hao phí sẽ băng công của lực cản: =Fms x S
ta có:
1/2kA^2 = 1/2kx'^2 + Fms x S => S = k(A^2 - x'^2)/2Fms

công thức tính S của bạn sai rồi

Vật đạt được vận tốc cực đại trong 1/2chu kì đầu tiên vì càng thực hiện nhiều dao động thì năng lượng của vật càng bị tiêu hao nhiều
Vmax = (A-x')w
công thức V max của bạn thì đúng rồi , nhưng S thì bạn sai chứ .áp dụng định lý động năng thì 1/2 k An^2 -1/2 kA2 =-Fs ,lúc dừng thì An =0 => S như bạn luffi
(tai Fdh=Fms thì sao còn W đc nhỉ? ...NL chuyển hóa hết rùi muk :D)
 
Top Bottom