Một số bài hình rất hay(cần gấp gấp)

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho đường tròn (O:R) đường kính AB.Kẻ tiếp tuyến Ax và lấy trên tiếp tuyến đó một điểm P sao cho AP > R.Từ P kẻ tiếp tuyến tiếp xúc với (O) tại M.
a)CMR: BM// OP
b)Đường thẳng vuông góc với AB ở O cắt tia BM tại N.CMR:OBNP là hình bình hành.
c)Biết AN cắt OP tại K,PM cắt ON tại I,PN OM cắt nhau tại J.CRM:I,J,K thẳng hàng.
Bài 2:Cho nửa đường tròn đường kính AB và một điểm bất kì M trên đường tròn.Kẻ tiếp tuyến Ax.Tia BM cắt Ax tại I;tia phân giác góc IAM cắt nửa đường tròn tại E,cắt tia BM tại F;tia BE cắt Ax tại H , cắt AM tại K. CMR:
a)AI.AI= IM.IB
b)BAF là tam giác cân
c)Tứ giác AKFH là hình thoi
d)xác định vi trí của M để tứ giác AKFI nội tiếp đựơc
Bài 3: Cho tam giác ABC vuông tại A.Dựng(I) , đưòng kính AB và (K) đường kính AC , 2 đường tròn này cắt nhau ở điểm thứ 2 là H.Qua đỉnh A kẻ cát tuyến EF( E thuộc (I);F thuộc (K)).Gọi M là trung điểm của đoạn thẳng EF,N là trung điểm của đoạn thẳng BC.
a)CMR:Ba điểm B,H,C thẳng hàng và 6 điểm A,I,H,N,M,K cùng thuộc 1 đường tròn
b)Hỏi rằng khi cát tuyến EF thay đổi ( nhưng luôn đi qua A) thì trung điểm M của EF di chuyển trên đường nào.
c)Hỏi rằng ở vị trí nào thì cát tuyến EF có độ dài lớn nhất?Giải thich
 
L

lovelypig_nah

sao dạo nài diễn dàn buồn thế nhi? Mình post bài lâu lâu rồi mà ko thấy mọi người đóng góp ý kiến j` cả?Mình cần lắm
 
D

doigiaythuytinh

Bài 1: Cho đường tròn (O:R) đường kính AB.Kẻ tiếp tuyến Ax và lấy trên tiếp tuyến đó một điểm P sao cho AP > R.Từ P kẻ tiếp tuyến tiếp xúc với (O) tại M.
a)CMR: BM// OP
b)Đường thẳng vuông góc với AB ở O cắt tia BM tại N.CMR:OBNP là hình bình hành.
c)Biết AN cắt OP tại K,PM cắt ON tại I,PN OM cắt nhau tại J.CRM:I,J,K thẳng hàng.
Bài 2:Cho nửa đường tròn đường kính AB và một điểm bất kì M trên đường tròn.Kẻ tiếp tuyến Ax.Tia BM cắt Ax tại I;tia phân giác góc IAM cắt nửa đường tròn tại E,cắt tia BM tại F;tia BE cắt Ax tại H , cắt AM tại K. CMR:
a)AI.AI= IM.IB
b)BAF là tam giác cân
c)Tứ giác AKFH là hình thoi
d)xác định vi trí của M để tứ giác AKFI nội tiếp đựơc
Bài 3: Cho tam giác ABC vuông tại A.Dựng(I) , đưòng kính AB và (K) đường kính AC , 2 đường tròn này cắt nhau ở điểm thứ 2 là H.Qua đỉnh A kẻ cát tuyến EF( E thuộc (I);F thuộc (K)).Gọi M là trung điểm của đoạn thẳng EF,N là trung điểm của đoạn thẳng BC.
a)CMR:Ba điểm B,H,C thẳng hàng và 6 điểm A,I,H,N,M,K cùng thuộc 1 đường tròn
b)Hỏi rằng khi cát tuyến EF thay đổi ( nhưng luôn đi qua A) thì trung điểm M của EF di chuyển trên đường nào.
c)Hỏi rằng ở vị trí nào thì cát tuyến EF có độ dài lớn nhất?Giải thich

Chém bài 1 trước đã( mình nêu sơ cách giải thuj)
a) tứ giác APMO nt
==> góc APM + AOM = 180 độ
Mà: góc BOM + góc AOM = 180 độ
==> góc APM = góc BOM
==> ( 180 độ - góc APM )/2 = ( 180 độ - góc BOM)/2
==> góc MOP = góc OMB
cặp góc slt trên = nhau nên BM// OP (đpcm)
b) tg PAO = tg NOB ( g-c-g) nên OP= BN
cũng có: PO// BN ( cmt)
==> PNBO là hbh
c)
Dễ cm PNOA là hcn
==> NO vuông góc với PJ
==> I là trực tâm tg OPJ
==> IJ vuông với OP (1)
PNMO là hình thang nt nên là hì thang cân
==> PN= MO
==> tg PNI = tg OMI ( g-c-g)
==> IP= IO
MÀ : KP= OK
==> IK vuông góc với PO (2)
từ (1)(2)===> J, I, K thằng hàng
 
D

doigiaythuytinh

Bài 2:Cho nửa đường tròn đường kính AB và một điểm bất kì M trên đường tròn.Kẻ tiếp tuyến Ax.Tia BM cắt Ax tại I;tia phân giác góc IAM cắt nửa đường tròn tại E,cắt tia BM tại F;tia BE cắt Ax tại H , cắt AM tại K. CMR:
a)AI.AI= IM.IB
b)BAF là tam giác cân
c)Tứ giác AKFH là hình thoi
d)xác định vi trí của M để tứ giác AKFI nội tiếp đựơc

BÀi 2 ne`:
a) (dẽ) cm tg AIM đd tg BIA (g-g)
==> đpcm
b) cm hai góc ở đáy = nhau= 90 đọ - góc FAM
c)Cm AHFK là h`b`h` có hai đc vuông góc nên là hình thoi
d) ( hix quỹ tich, mình dôt cái này nhất, nhưng ma` cũng thư làm xem sao)
AKFI là hình thang nên để AKFI nt thì nó phải alf hình thang cân
tức khi góc I = góc IAK
MÀ : góc I= 90 độ - góc MBA
góc IAK = 90 độ - góc MAB
==> góc I= góc IAK khi và chỉ khi : góc MAB= góc MBA tức khi M là điểm chính giưa cung AB

Nhớ cho mình cai thanks
 
D

doigiaythuytinh

Câu 3 ne`:
Bạn làm đc a,b ruj` nên mình chỉ làm câu c nữa thuj nha!
c) Kẻ IS và KP vuông góc với EF
==> EF = 2 SP
tứ giác ISPK là hình thang vuông nên SP <= IK
mà : BC = 2 IK
==> 2 EF <= 2 BC
==> EF <= BC
vậy EF lớn nhất khi EF = BC
tưc khí SPKI là hcn <=> EF // IK // BC
Vậy EF lớn nhất khi song song với BC


DON'T FORGET " THANHKS"
 
Last edited by a moderator:
G

gabong_009

Cho nửa đường tròn tâm O với đường kính AB.Từ A và B kẻ 2 tiếp tuyến Ax và By.Qua một điểm M thuộc nửa đưòng tròn đã cho,kẻ tiếp tuyến thứ ba cắt tiếp tuyến Ax và By lần lượt ở C và D.các đường thẳng AD và BC cắt nhau ở N.
CMR:
a) CD=AC+BD
b) MN//AC
c)CD.MN=CM.DB
d)Hỏi rằng,M ở vị trí nào nửa đường tròn đã cho thì tổng AC + BD có giá trị nhỏ nhất.
Mình cần gấp giúp mình phân d
 
Q

quynhdihoc

Cho nửa đường tròn tâm O với đường kính AB.Từ A và B kẻ 2 tiếp tuyến Ax và By.Qua một điểm M thuộc nửa đưòng tròn đã cho,kẻ tiếp tuyến thứ ba cắt tiếp tuyến Ax và By lần lượt ở C và D.các đường thẳng AD và BC cắt nhau ở N.
CMR:
a) CD=AC+BD
b) MN//AC
c)CD.MN=CM.DB
d)Hỏi rằng,M ở vị trí nào nửa đường tròn đã cho thì tổng AC + BD có giá trị nhỏ nhất.
Mình cần gấp giúp mình phân d

Vẽ hình nha !
Câu a, ko vấn đề vì theo tính chất có AC= CM và BD = DM
==> CD= CM+ DM = AC + BD --> dpcm
b, Có AC // BD ( cùng vuông góc với AB) ==> AC / BD = CN/ BN
Mà AC / BD = CM / DM
==> CM / DM = CN/ BN
==> MN // BD
Mà BD // AC ==> MN // AC ==> dpcm
c, Xét 2 tam giác đồng dạng là CMN và CDB ... oki
d, AC + BD = CD
Dễ thấy CD <= AB
==> CD min= AB khi M là điểm chính giữa của cung AB

Còn vấn đề j nữa thì em tự bổ sung naz. Sao lớp 9 làm lắm dạng này thế ko biết. !
 
L

lovelypig_nah

Cho tam giác cân ABC( AB=AC; A< 90) Một cung tròn BC nằm trong tam giác tiếp xúc với cạnh Ab và BC tại B và C.Trên cung BC lấy điểm M rồi hạ các đường cao MC ,MH,MK xuống các cạnh BC,CA,AB.GỌi P là giao điểm của MB và IK.Q là giao điểm của MC và IH.
a)CM:BIMK,CIMH nội tiếp được
b)Tia đối của MI là phân giác góc HMK
c)MPIQ nội tiếp được;PO// BC
d)Gọi (O1) ngoại tiếp tam giác MPK ;(O2) ngoại tiếp tam giác MQH,N là giao điểm thứ 2 của (O1) và (O2).D là trung điểm của BC.CM: M,N,D thẳng hàng
Chứng minh giúp em phần d
 
Top Bottom