- 6 Tháng hai 2018
- 236
- 50
- 71
- 21
- Nghệ An
- THCS Tôn Quang Phiệt


1.cho tam giác ABC có 3 góc nhọn (AB<AC ) nội tiếp (O;R) có 3 đường cao AD,BE,CF cắt nhau tại H,AD cắt (O) tại M.gọi I là giao điểm của EF và BC .
a. chứng minh AI.AM=AH.AD
b.vẽ HK//EF( K thuộc AC) .giả sử tan ABC=[tex]\frac{9}{4}[/tex], tan ACB=[tex]\frac{4}{3}[/tex].Tính tỉ số [tex]\frac{HK}{ BH}[/tex]
2. cho tam giác ABC có 3 góc nhọn (AB<AC ) nội tiếp (O;R) có 3 đường cao AD,BE,CF cắt nhau tại H
a.tia EF cắt (O) lần lượt tại M và N (M thuộc cung nhỏ AB ) .chứng minh tam giác AMN cân
b. chứng minh AM là tiếp tuyến của đường trong ngoại tiếp tam giác MHD
c. giả sử BC= 2EF và OH//BC.Tính diện tích tam giác AMN theo R.
3.Từ 1 điểm A nằm ngoài (O;R) kẻ hai tiếp tuyến AB,AC đến (O) với B và C là hai tiếp điểm và 1 cát tuyến ADE đến (O) sao cho AD< AE (D và C nằm ở hai nửa mặt phẳng bờ OA).gọi H là giao điểm của OA và BC .
a.chứng minh EB.EC=EH.ED
b.gọi r là bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác EHA.chứng minh rằng tan DHA=R/Rr.Từ đó tính AD theo R nếu R=r và góc BDC=120 độ
a. chứng minh AI.AM=AH.AD
b.vẽ HK//EF( K thuộc AC) .giả sử tan ABC=[tex]\frac{9}{4}[/tex], tan ACB=[tex]\frac{4}{3}[/tex].Tính tỉ số [tex]\frac{HK}{ BH}[/tex]
2. cho tam giác ABC có 3 góc nhọn (AB<AC ) nội tiếp (O;R) có 3 đường cao AD,BE,CF cắt nhau tại H
a.tia EF cắt (O) lần lượt tại M và N (M thuộc cung nhỏ AB ) .chứng minh tam giác AMN cân
b. chứng minh AM là tiếp tuyến của đường trong ngoại tiếp tam giác MHD
c. giả sử BC= 2EF và OH//BC.Tính diện tích tam giác AMN theo R.
3.Từ 1 điểm A nằm ngoài (O;R) kẻ hai tiếp tuyến AB,AC đến (O) với B và C là hai tiếp điểm và 1 cát tuyến ADE đến (O) sao cho AD< AE (D và C nằm ở hai nửa mặt phẳng bờ OA).gọi H là giao điểm của OA và BC .
a.chứng minh EB.EC=EH.ED
b.gọi r là bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác EHA.chứng minh rằng tan DHA=R/Rr.Từ đó tính AD theo R nếu R=r và góc BDC=120 độ