N
ntah_hh
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Từ một điểm A ở bên ngoài đường tròn (O) ,kẻ 2 tiếp tuyến AB và AC với đường tròn.Từ một điểm M trên cung nhỏ BC kẻ một tiếp tuyến thứ 3 cắt 2 tiếp tuyến kia tại P và Q.
a)Chứng minh rằng khi điểm M chuyển động trên cung BC thì chu vi tam giác APQ có giá trị không đổi.
b)Cho biết góc BAC bằng 60 độ và bán kính của đường tròn (O) bằng 6cm.Tính độ dài của tiếp tuyến AB và diện tích phần mặt phẳng được giới hạn bởi 2 tiếp tuyến AB,AC và cung nhỏ BC.
Bài 2:Cho (O,R)có 2 đường kính AB và CD vuông góc với nhau.Trên đoạn thẳng AB lấy 1 điểm M khác O.Đường thẳng CM cắt (O) tại điểm thứ hai là N.Đường thẳng vuông góc với AB tại M cắt tiếp tuyến tại N của đường tròn tại điểm P.CMR:
a)Tứ giác OMNP nội tiếp được.
b)Tứ giác CMPO là hình bình hành.
c)Tích CM.CN không phụ thuộc vào vị trí điểm M.
d)Khi M di động trên đoạn thẳng AP thì P chạy trên một đoạn thẳng cố định.
Bài 3: Cho hình vuông ABCD,điểm E thuộc cạnh BC.Qua B kẻ đường thẳng vuông góc với DE,đường thẳng này cắt các đường thẳng DE và DC theo thứ tự ở H và K.
a)CMR:BHCD là tứ giác nội tiếp
b)Tính góc CHK
c)CMR: KC.KD= KH.KB
d)KHi điểm E di chuyển trên cạnh BC thì điểm H di chuyển trên đường nào?
Bài 4: Cho tam giác ABC vuông tại A.
a)Nêu cách dựng (O) qua A và tiếp xúc với BC tại B và nêu cách dựng (O') qua A và tiếp xúc với BC tại C.
b)Hỏi rằng (O) và (O') có vị trí tương đối như thế nào?
c)Gọi M là trung điểm của BC.CMR:AM là tiếp tuyến chung của (O) và (O').
d)Cho AB=36 cm,AC= 48cm. Tính BC và bán kính của (O) và (O')
a)Chứng minh rằng khi điểm M chuyển động trên cung BC thì chu vi tam giác APQ có giá trị không đổi.
b)Cho biết góc BAC bằng 60 độ và bán kính của đường tròn (O) bằng 6cm.Tính độ dài của tiếp tuyến AB và diện tích phần mặt phẳng được giới hạn bởi 2 tiếp tuyến AB,AC và cung nhỏ BC.
Bài 2:Cho (O,R)có 2 đường kính AB và CD vuông góc với nhau.Trên đoạn thẳng AB lấy 1 điểm M khác O.Đường thẳng CM cắt (O) tại điểm thứ hai là N.Đường thẳng vuông góc với AB tại M cắt tiếp tuyến tại N của đường tròn tại điểm P.CMR:
a)Tứ giác OMNP nội tiếp được.
b)Tứ giác CMPO là hình bình hành.
c)Tích CM.CN không phụ thuộc vào vị trí điểm M.
d)Khi M di động trên đoạn thẳng AP thì P chạy trên một đoạn thẳng cố định.
Bài 3: Cho hình vuông ABCD,điểm E thuộc cạnh BC.Qua B kẻ đường thẳng vuông góc với DE,đường thẳng này cắt các đường thẳng DE và DC theo thứ tự ở H và K.
a)CMR:BHCD là tứ giác nội tiếp
b)Tính góc CHK
c)CMR: KC.KD= KH.KB
d)KHi điểm E di chuyển trên cạnh BC thì điểm H di chuyển trên đường nào?
Bài 4: Cho tam giác ABC vuông tại A.
a)Nêu cách dựng (O) qua A và tiếp xúc với BC tại B và nêu cách dựng (O') qua A và tiếp xúc với BC tại C.
b)Hỏi rằng (O) và (O') có vị trí tương đối như thế nào?
c)Gọi M là trung điểm của BC.CMR:AM là tiếp tuyến chung của (O) và (O').
d)Cho AB=36 cm,AC= 48cm. Tính BC và bán kính của (O) và (O')