một số bài dao động cơ

L

lightning.shilf_bt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc đơn có chiều dài dây treo l= 0,4 m , khối lượng vật nặng m=200 g . vị trí cân bằng O cách mặt đất 1 khoảng bằng 0,45 m . bỏ qua mọi cản trở , g=10m/[TEX]s^2[/TEX] .
1. kéo con lắc lêch [TEX]60^o[/TEX] so với vị trí cân bằng rồi buông nhẹ , tìm độ lớn vấn tốc của vật lúc lực căng của dât treo T= 4 N.
2. giả sử khi vật đi đến VTCB thì dây treo bị đứt , hãy tìm phương quỹ đại của vật sau khi dây đứt . tính khoảng cách từ điểm vật chạm đất đến phương thẳng đứng qua điểm treo .
từ bài này các bạn cũng có thể phát triển thêm đầu bài để chúng ta cùng giải để làm sao khai thác hết mọi kiến thức của chương dao động cơ , chúc các bạn học tốt :D:D:D;)
 
Last edited by a moderator:
L

l94

một con lắc đơn có chiều dài dây treo l= 0,4 m , khối lượng vật nặng m=200 g . vị trí cân bằng O cách mặt đất 1 khoảng bằng 0,45 m . bỏ qua mọi cản trở , g=10m/[TEX]s^2[/TEX] .
1. kéo con lắc lêch [TEX]60^o[/TEX] so với vị trí cân bằng rồi buông nhẹ , tìm độ lớn vấn tốc của vật lúc lực căng của dât treo T= 4 N.
2. giả sử khi vật đi đến VTCB thì dây treo bị đứt , hãy tìm phương quỹ đại của vật sau khi dây đứt . tính khoảng cách từ điểm vật chạm đất đến phương thẳng đứng qua điểm treo .
từ bài này các bạn cũng có thể phát triển thêm đầu bài để chúng ta cùng giải để làm sao khai thác hết mọi kiến thức của chương dao động cơ , chúc các bạn học tốt :D:D:D;)

câu b thì chỉ cần tìm v max khi qua vị trí cân bằng, rồi sau đó áp dụng kiến thức chuyển động ném ngang ở lớp 10.
theo phương Ox:[tex]x=v_{max}t[/tex]
theo phương Oy:[tex]y=\frac{1}{2}gt^2[/tex]
vậy ta có pt quỹ đạo:[tex]y=\frac{1}{2}g\frac{x^2}{v_{max}^2}[/tex]
vật tiếp đất khi y=0,45m, thay vào tìm được x, x là tầm bay xa của vật khi chạm đất:|
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Ai bảo lực căng dây lớn nhất bằng trọng lực hả nhóc?

Ví dụ, tại vị trí cân bằng vật có vận tốc v thì:

[TEX]T - P = m\frac{v^2}{R} \Rightarrow T = P + m\frac{v^2}{R}[/TEX]

Bài này không phải dao động điều hòa đâu. dđđh chỉ xảy ra với biên độ < 10 độ thôi.

Lúc lực căng [TEX]4N[/TEX], giả sử dây treo đang hợp với phương thẳng đứng một góc a.

Ta có [TEX]T - mgcosa = \frac{mv^2}{l}[/TEX]
Áp dụng bảo toàn năng lượng:
[TEX]mgl(cosa- cos60) = m\frac{v^2}{2}[/TEX]

Vậy [TEX]v^2 = 2gl(cosa -cos60) [/TEX]

Thay vào trên tìm [TEX]cosa[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lightning.shilf_bt

chán ghê ! L94 đâu có phải khi qua VTCB thì T=P
caixnhaunhieeuf.jpg



ta có T=mg(3cos[TEX]\alpha[/TEX]-2.cos[TEX]\alpha_o[/TEX]) \Rightarrow cos[TEX]\alpha[/TEX]= [TEX]\frac{T}{3.mg}[/TEX] +[TEX]\frac{2.cos\alpha_o}{3}[/TEX]
=[TEX]\frac{4}{3.0,2.10}[/TEX]+[TEX]\frac{2.0,5}{3}[/TEX]=1
\Rightarrow [TEX]\alpha[/TEX]= 0
mà theo bảo toán cơ năng thì độ tăng động năng bằng độ giảm thế năng và ngược lại suy ra [TEX]\frac{m.v^2}{2}[/TEX]=2gl.(cos[TEX]\alpha[/TEX]-cos[TEX]\alpha_o[/TEX])
\Rightarrow v= [TEX]\sqrt{2gl.(cos\alpha-cos\alpha_o)[/TEX]
thay số vào và tìm ra v= ?........ :D:D:D kiểu này lớp 12 ko chơi lớp 10 như bác trăng :D . L94 còn thắc mắc nữa ko ?
còn phần b tìm quỹ đạo thì dễ rồi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom