Một số bài (cả khó lẫn dễ) đây!!!

C

chii123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chia đa thức cho đơn thức:
a) [TEX](14a^5-21a^3+3a^2):\frac{7}{2} a^2[/TEX]
b)[TEX](7a^3x^2-4a^2x+8a^2x^3):(-3a^2x)[/TEX]
Bài 2: Thực hiện phép tính:
a) [TEX][15(a+b)^5-10(a+b)^4+20(a+b)^3]:5(a+b)^2[/TEX]
b[TEX][\frac{1}{2}(x-y)^(m+2)-\frac{1}{3}(x-y)^(m+1)+\frac{1}{4}(x-y)^m]:\frac{1}{12}(x-y)^m[/TEX]
Bài 3: Chứng tỏ rằng thương của phép chia sau là số dương với mọi giá trị của x:
[TEX][(x^2+1)^4-2(x^2+1)3+3(x^2+1)^2]:(x^2+1)^2[/TEX]
Bài 4: Thực hiện phép tính sau một cách hợp lý (Tính nhanh):
[TEX](9^30-27^19):3^57+(125^9-25^12):5^24[/TEX]
Bài 5: Giải phương trình sau (Tìm x):
[TEX](x^2+\frac{1}{2}x):\frac{1}{2}x-(2x+1)^3:(2x+1)^2-(x-1)^5:(x-1)^2=0[/TEX]
Bài 6:Tìm cặp số nguyên dương (x;y) nghiệm đúng phương trình sau:
[TEX]3x=55-7y[/TEX]
Bài 7: Chia đơn thức cho đa thức:
a) [TEX](2x^6-7x^5+6x^4-3x^3-x^2-2x+1):(x^2-3x+1)[/TEX]
b)[TEX](3x^3-5x^2+3x-1):(3x^2-2x+1)[/TEX]
c)[TEX](x^3-x+1):(x-2)[/TEX]
Bài 8: Với giá trị nào của x thì dư của phép chia sau bằng 0?
[TEX](x^5+2x^4+3x^3+x-3):(x^2+1)[/TEX]
Bài 9: Với giá trị nguyên nào của x thì biểu thức sau có giá trị nguyên:
a) [TEX]A=\frac{x^3-2x^2+3x+3}{x-1}[/TEX]
b) [TEX]B=\frac{4x^3+11x^2+5x+5}{x+2}[/TEX]
Bài 10: Với giá trị nào của x thì dư của phép chia sau có giá trị dương:
a) [TEX](x^5+4x^3-2x^2+7x+10):(x^2+1)[/TEX]
b) [TEX][x^5+ax^4-x^3-(a-1)x^2+2x-19]:(x^2-1)[/TEX]
 
T

thienthanlove20

Mấy bài này đặt phép chia là ra mà, cái này làm lâu lắm, ngại post.....
 
C

cuncon2395

Bài 1: Chia đa thức cho đơn thức:
a) [TEX](14a^5-21a^3+3a^2):\frac{7}{2} a^2[/TEX]
b)[TEX](7a^3x^2-4a^2x+8a^2x^3):(-3a^2x)[/TEX]
Bài 2: Thực hiện phép tính:
a) [TEX][15(a+b)^5-10(a+b)^4+20(a+b)^3]:5(a+b)^2[/TEX]
b[TEX][\frac{1}{2}(x-y)^(m+2)-\frac{1}{3}(x-y)^(m+1)+\frac{1}{4}(x-y)^m]:\frac{1}{12}(x-y)^m[/TEX]
Bài 3: Chứng tỏ rằng thương của phép chia sau là số dương với mọi giá trị của x:
[TEX][(x^2+1)^4-2(x^2+1)3+3(x^2+1)^2]:(x^2+1)^2[/TEX]
Bài 4: Thực hiện phép tính sau một cách hợp lý (Tính nhanh):
[TEX](9^30-27^19):3^57+(125^9-25^12):5^24[/TEX]
Bài 5: Giải phương trình sau (Tìm x):
[TEX](x^2+\frac{1}{2}x):\frac{1}{2}x-(2x+1)^3:(2x+1)^2-(x-1)^5:(x-1)^2=0[/TEX]
Bài 6:Tìm cặp số nguyên dương (x;y) nghiệm đúng phương trình sau:
[TEX]3x=55-7y[/TEX]
Bài 7: Chia đơn thức cho đa thức:
a) [TEX](2x^6-7x^5+6x^4-3x^3-x^2-2x+1):(x^2-3x+1)[/TEX]
b)[TEX](3x^3-5x^2+3x-1):(3x^2-2x+1)[/TEX]
c)[TEX](x^3-x+1):(x-2)[/TEX]
Bài 8: Với giá trị nào của x thì dư của phép chia sau bằng 0?
[TEX](x^5+2x^4+3x^3+x-3):(x^2+1)[/TEX]
Bài 9: Với giá trị nguyên nào của x thì biểu thức sau có giá trị nguyên:
a) [TEX]A=\frac{x^3-2x^2+3x+3}{x-1}[/TEX]
b) [TEX]B=\frac{4x^3+11x^2+5x+5}{x+2}[/TEX]
Bài 10: Với giá trị nào của x thì dư của phép chia sau có giá trị dương:
a) [TEX](x^5+4x^3-2x^2+7x+10):(x^2+1)[/TEX]
b) [TEX][x^5+ax^4-x^3-(a-1)x^2+2x-19]:(x^2-1)[/TEX]
mí bài đầu đặt cột dọc ra chia cho nhanh :p:p:p

bài 5: [TEX](x^2+\frac{1}{2}x):\frac{1}{2}x-(2x+1)^3:(2x+1)^2-(x-1)^5:(x-1)^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2+\frac{1}{2}x).2x-(2x+1)-(x-1)^3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x^3+x^2-2x-1-x^3+3^2-3x+1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3+4x^2-5x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(x^2+4x-5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(x^2-x+5x-5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x[x(x-1)+5(x-1)]=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(x-1)(x+5)=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x_1=0, x_2=1, x_3=-5[/TEX]
vậy x thuộc {0,1,-5}


 
2

251295

Bài 6:Tìm cặp số nguyên dương (x;y) nghiệm đúng phương trình sau:
[TEX]3x=55-7y[/TEX]



[TEX]3x=55-7y[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{55-7y}{3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=\frac{54+1-7y}{3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=18+\frac{1-7y}{3}[/TEX]

- Đặt [TEX]\frac{1-7y}{3}=t(t\epsilon N^*) \Rightarrow 1-7y=3t \Rightarrow 7y=1-3t \Rightarrow y=\frac{1-3t}{7}[/TEX]

- Mặt khác [TEX]\frac{1-7y}{3}=t \Rightarrow x=18+t[/TEX]

- Vậy cặp số nguyên dương (x;y) là: [TEX](x;y)=(18+t;\frac{1-3t}{7})[/TEX]


 
C

cuncon2395

bài 8
[TEX](x^5+2x^4+3x^3+x-3)=(x^2+1).(x^3+2x^2+2x-2)+(2x-1)[/TEX]
để phép chia =0 khi 2x-1=0 <=> x=0,5
 
I

ilovetoan

mí bài đầu đặt cột dọc ra chia cho nhanh :p:p:p

bài 5: [TEX](x^2+\frac{1}{2}x):\frac{1}{2}x-(2x+1)^3:(2x+1)^2-(x-1)^5:(x-1)^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2+\frac{1}{2}x).2x-(2x+1)-(x-1)^3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x^3+x^2-2x-1-x^3+3^2-3x+1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3+4x^2-5x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(x^2+4x-5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(x^2-x+5x-5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x[x(x-1)+5(x-1)]=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(x-1)(x+5)=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x_1=0, x_2=1, x_3=-5[/TEX]
vậy x thuộc {0,1,-5}
sai rùi kìa cún ơi
x chỉ có thể = -5 thui
vì đk kiện của pt là x khác 0;1;0,5
 
Last edited by a moderator:
K

kudo_sinichi

Mấy bài này mình có thể làm dc nhưng lâu lắm, viết hok nổi. Sr nha.....................
 
Top Bottom