Một số bài bảo toàn

S

soosdden

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
__0,02 mol hợp chất hữu cơ X tác dụng vừa đủ 0,008 mol KMnO4 ( trong H2SO4)ra0,02 mol CO2
__0,02 mol hợp chất hữu cơ Y tác dụng vừa đủ với lượng KMnO4 ở trên(H2SO4) ra 0,04 mol CO2
Biết X Y có cùng loại nhóm chức .Xác định công thức của X và Y
2/
Cho m g hỗn hợp Fe2O3 và Fe3O4 (có số mol bằng nhau) tác dụng với CO nhiệt độ ra 100 g hỗn hợp 4 chất rắn .Cho hỗn hợp chất rắn này vào dd HNO3 dư ra 11,2 l khí No dktc
Tìm m
3/
11,12 g hỗn hợp Oxit sắt chưa biết thành phần cho tác dụng với H2 ra 0,17 mol H2O
cũng hỗn hợp đó cho tác dụng với HNO3 dư ra bao nhiêu lít khí NO dktc?

Mọi người làm thử xem ,có kết quả thì post lời giải lên nhá :D
 
P

phanhuuduy90

,02 mol hợp chất hữu cơ X tác dụng vừa đủ 0,008 mol KMnO4 ( trong H2SO4)ra0,02 mol CO2
__0,02 mol hợp chất hữu cơ Y tác dụng vừa đủ với lượng KMnO4 ở trên(H2SO4) ra 0,04 mol CO2
Biết X Y có cùng loại nhóm chức .Xác định công thức của X và Y
bài này có vấn đề gì không vậy .
tôi đoán có nhóm xeton
 
P

phanhuuduy90

2. ra 4 chất rắn la Fe2O3,F3O4,FEO,FE
FE,FEO,FE3O4 + HNO3>NO
có đúng không vậy, tui nhát tính
3.11,12 g hỗn hợp Oxit sắt chưa biết thành phần cho tác dụng với H2 ra 0,17 mol H2O
cũng hỗn hợp đó cho tác dụng với HNO3 dư ra bao nhiêu lít khí NO dktc
>xác định CTPT của hỗn hợp rồi >NO
 
S

songlacquan

soosdden said:
1/
2/
Cho m g hỗn hợp Fe2O3 và Fe3O4 (có số mol bằng nhau) tác dụng với CO nhiệt độ ra 100 g hỗn hợp 4 chất rắn .Cho hỗn hợp chất rắn này vào dd HNO3 dư ra 11,2 l khí No dktc
Tìm m
Dùng pp trung bình :D
nFe2O3 = nFe3O4 = a ==>tổng nFe = 5a
gọi hh 4 chất là Fe2On ==> 2Fen+ + nO2-
_______________2.5a_______5a__
===> 100 = 2.5a(112+16n)
Fen+ -(3-n) ==> Fe3+ NO3- +3e ==> NO
5a __5a(3-n) ________________1.5____0.5
==> 5a(3-n)=1.5
vậy có a=0.28 an = 0.54
==> m = 0.28(160+232)=109.76g
 
S

songlacquan

soosdden said:
1/
3/
11,12 g hỗn hợp Oxit sắt chưa biết thành phần cho tác dụng với H2 ra 0,17 mol H2O
cũng hỗn hợp đó cho tác dụng với HNO3 dư ra bao nhiêu lít khí NO dktc?
Dùng phương pháp TB :D
Gọi hh là Fe2On ==> 2Fen+ +nO2-
________a___________2a____an
Chắc đề cho H2 dư ==> nO = an = nH2O = 0.17
ma` lại có a(112+16n)=11.12 ==> a =0.075 ==> n=2_4_15
khi td với HNO3
Fen+ -(3-n) ==> Fe3+
2a____2a(3-n)=0.11
NO3- +3e ==> NO
==> nNO = 2a(3-n)/3 = 11/300 ==> V=0.821333l
 
H

hangsn1

soosdden said:
2/
Cho m g hỗn hợp Fe2O3 và Fe3O4 (có số mol bằng nhau) tác dụng với CO nhiệt độ ra 100 g hỗn hợp 4 chất rắn .Cho hỗn hợp chất rắn này vào dd HNO3 dư ra 11,2 l khí No dktc
Tìm m
Bài này mình nghĩ có một cách khác là dùng bảo toàn e
3Fe+8/3 - 1e ---> Fe+3 ( a=m/(160+232) = m/392)
a-----------a
CO--------------- 2e- ---------> CO2
(m-100)/16----(m-100)/8
NO3- + 3e -------------------> NO
----------1.5----------------------0.5mol

Áp dụng bảo toàn e:
m/392 + (m-100)/8 = 1,5
--> m = 109.76g
 
S

soosdden

songlacquan said:
soosdden said:
1/
2/
Cho m g hỗn hợp Fe2O3 và Fe3O4 (có số mol bằng nhau) tác dụng với CO nhiệt độ ra 100 g hỗn hợp 4 chất rắn .Cho hỗn hợp chất rắn này vào dd HNO3 dư ra 11,2 l khí No dktc
Tìm m
Dùng pp trung bình :D
nFe2O3 = nFe3O4 = a ==>tổng nFe = 5a
gọi hh 4 chất là Fe2On ==> 2Fen+ + nO2-
_______________2.5a_______5a__
===> 100 = 2.5a(112+16n)
Fen+ -(3-n) ==> Fe3+ NO3- +3e ==> NO
5a __5a(3-n) ________________1.5____0.5
==> 5a(3-n)=1.5
vậy có a=0.28 an = 0.54
==> m = 0.28(160+232)=109.76g
còn cách khác hay hơn anh ạ
chỉ có đúng 1 ẩn 1 phương trình ra luôn ;;)
@hangsn : đúng rồi chị :D
 
S

soosdden

phanhuuduy90 said:
2. ra 4 chất rắn la Fe2O3,F3O4,FEO,FE
FE,FEO,FE3O4 + HNO3>NO
có đúng không vậy, tui nhát tính
3.11,12 g hỗn hợp Oxit sắt chưa biết thành phần cho tác dụng với H2 ra 0,17 mol H2O
cũng hỗn hợp đó cho tác dụng với HNO3 dư ra bao nhiêu lít khí NO dktc
>xác định CTPT của hỗn hợp rồi >NO
ông mà nghĩ đến cách tìm ra 4 chất rồi tìm số mol thì tết ta năm sau cũng ko ra đâu
bài này tui đã viết là bảo toàn mà
 
P

phanhuuduy90

nhưng bảo toàn cũng phải biết chất sau phản ứng(sản phẩm) là gì ,làm gì có bảo toàn mà chỉ dựa vào chất tham gia
 
S

soosdden

phanhuuduy90 said:
nhưng bảo toàn cũng phải biết chất sau phản ứng(sản phẩm) là gì ,làm gì có bảo toàn mà chỉ dựa vào chất tham gia
chính bài trên là 1 điển hình đấy thôi
thậm chí có 1 số bài ko cần biết chất trước phản ứng gồm những gì nữa :D
 
S

songlacquan

soosdden said:
songlacquan said:
soosdden said:
1/
2/
Cho m g hỗn hợp Fe2O3 và Fe3O4 (có số mol bằng nhau) tác dụng với CO nhiệt độ ra 100 g hỗn hợp 4 chất rắn .Cho hỗn hợp chất rắn này vào dd HNO3 dư ra 11,2 l khí No dktc
Tìm m
Dùng pp trung bình :D
nFe2O3 = nFe3O4 = a ==>tổng nFe = 5a
gọi hh 4 chất là Fe2On ==> 2Fen+ + nO2-
_______________2.5a_______5a__
===> 100 = 2.5a(112+16n)
Fen+ -(3-n) ==> Fe3+ NO3- +3e ==> NO
5a __5a(3-n) ________________1.5____0.5
==> 5a(3-n)=1.5
vậy có a=0.28 an = 0.54
==> m = 0.28(160+232)=109.76g
còn cách khác hay hơn anh ạ
chỉ có đúng 1 ẩn 1 phương trình ra luôn ;;)
@hangsn : đúng rồi chị :D

ai bảo em la` cách trên kia hay hơn :D, cái cách đóa xưa lém roai`, cách của anh giải thì một phát ra hết mọi thứ lun (tổng quát ma`)
 
S

soosdden

phanhuuduy90 said:
,02 mol hợp chất hữu cơ X tác dụng vừa đủ 0,008 mol KMnO4 ( trong H2SO4)ra0,02 mol CO2
__0,02 mol hợp chất hữu cơ Y tác dụng vừa đủ với lượng KMnO4 ở trên(H2SO4) ra 0,04 mol CO2
Biết X Y có cùng loại nhóm chức .Xác định công thức của X và Y
bài này có vấn đề gì không vậy .
tôi đoán có nhóm xeton
bài này đâu có vấn đề gì
nhóm chức là -COOH
X là HCOOH
Y là HOOC-COOH
:D
 
Top Bottom