Vật lí 8 Một quả cầu nhỏ rỗng làm bằng hợp kim chì và kẽm

hophuonganh0207

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
85
43
61
Nghệ An
THCS Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề ra: Một quả cầu nhỏ rỗng làm bằng hợp kim chì và kẽm, đã hút hết không khí bên trong và nung nóng ở nhiệt độ [tex]t_{1}= 140[/tex] độ C được thả vào một chiếc cốc đặt trên mặt phẳng nằm ngang chứa 200 g nước ở nhiệt độ là [tex]t_{2}=30[/tex] độ C. Nhiệt độ của nước và quả cầu khi có cân bằng nhiệt là là [tex]t_{3}=31.8[/tex] độ C. Khi quả cầu cân bằng trong nước thì nó không chạm đáy cốc và thể tích của nước trong cốc dâng cao lên so với trước khi thả là 50[tex]cm^{3}[/tex] . Tìm khối lượng chì và kẽm trong quả cầu nói trên. Cho biết khối lượng riêng của nước là D=1000 kg/[tex]m^{3}[/tex] , nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.K; của chì là 130 J/kg.K; của kẽm là 380 J/kg.K.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Đề ra: Một quả cầu nhỏ rỗng làm bằng hợp kim chì và kẽm, đã hút hết không khí bên trong và nung nóng ở nhiệt độ [tex]t_{1}= 140[/tex] độ C được thả vào một chiếc cốc đặt trên mặt phẳng nằm ngang chứa 200 g nước ở nhiệt độ là [tex]t_{2}=30[/tex] độ C. Nhiệt độ của nước và quả cầu khi có cân bằng nhiệt là là [tex]t_{3}=31.8[/tex] độ C. Khi quả cầu cân bằng trong nước thì nó không chạm đáy cốc và thể tích của nước trong cốc dâng cao lên so với trước khi thả là 50[tex]cm^{3}[/tex] . Tìm khối lượng chì và kẽm trong quả cầu nói trên. Cho biết khối lượng riêng của nước là D=1000 kg/[tex]m^{3}[/tex] , nhiệt dung riêng của nước là 4200 J/kg.K; của chì là 130 J/kg.K; của kẽm là 380 J/kg.K.
Ta có:
mg = Dg*V
=> m =... = m1 + m2 (1)
Theo ptcbn:
(m1*c1 + m2*c2)*(31.8 - 140) + M*c*(31,8 - 30) =0
=> .... (2)
Từ (1),(2) => m1 =..., m2 =...
 
  • Like
Reactions: hophuonganh0207
Top Bottom