Một nguồn sáng đơn sắc S cách hai khe Young +++

T

thanhhoapro.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguồn sáng đơn sắc S cách hai khe Young 0,2mm phát ra một bức xạ đơn sắc có . Hai khe cách nhau a = 3mm, màn cách hai khe 3m. Miền vân giao thoa trên mà có bề rộng 12mm. Số vân tối quan sát được trên màn là:

Chọn một đáp án dưới đây
Bạn đã trả lời sai. Đáp án là : (D)

A. 16 B. 17
C. 18 D. 19
<--- Click để xem đáp án
 
V

vipduongonline

Muốn không bị nhầm lẫn thì làm theo kiểu bất phương trình (tuy không nhanh)
Xét trên nửa miền
Gọi x là vị trí vân tối => x = 0.64*(2k+1)/2
x thuộc đoạn từ 0 đến 6
giải bất phương trình => k từ 0 đến 8 => có 9 vân tối trên nửa miền = cả miền là 18
Nếu thích nhanh thì dùng mấy công thức của songvatvo
 
S

songlacquan

vipduongonline said:
Muốn không bị nhầm lẫn thì làm theo kiểu bất phương trình (tuy không nhanh)
Xét trên nửa miền
Gọi x là vị trí vân tối => x = 0.64*(2k+1)/2
x thuộc đoạn từ 0 đến 6
giải bất phương trình => k từ 0 đến 8 => có 9 vân tối trên nửa miền = cả miền là 18
Nếu thích nhanh thì dùng mấy công thức của songvatvo



songvatvo là ai vậy hả ông anh? :evil:

 
V

vmt

mình cũng làm ra là 18, tiện đây bày cho các bạn CT tính nhanh vân tối vân sáng nè:
N(s)= 2n(s) + 1
trong đó {n(s) <= bề rộng giao thao/2*i}
***Chú ý là chỉ lấy giá trị nguyên thui
Còn vân tối:
N(t) = (<= bề rộng giao thao/2*i)Lấy dấu =
hoặc là N(t) = N(s) - 1
 
Top Bottom