Toán Một người mua 7kg vừa cam vừa quýt hết 50.000 đồng.Biết cam 8.000 đ 1kg còn quýt 5.000 đ 1kg.Hỏi ngư

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Một người mua 7kg vừa cam vừa quýt hết 50.000 đồng.Biết cam 8.000 đ 1kg còn quýt 5.000 đ 1kg.Hỏi người đó mua bn kg cam?
Gọi số cam người đó mua là x (kg) (7 > x > 0)
Số quýt người đó mua là 7 - x (kg)
Giá tiền của số cam người đó mua là 8000x (đồng)
Giá tiền của số quýt người đó mua là 5000(7 - x) (đồng)
Vì giá tiền của vừa cam vừa quýt hết 50.000 đồng, nên ta có phương trình:
8000x + 5000(7 - x) = 50000
<=> 8000x + 35000 - 5000x = 50000
<=> 8000x - 5000x = 50000 - 35000
<=> 3000x = 15000
<=> x = 15000/3000 = 5 (tmđk)
Vậy người đó mua 5 kg cam
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi số $kg$ cam người đó mua là $x(kg)(0<x<7)$
=> Số $kg$ quýt người đó mua là $7-x(kg)$
Số tiền mua cam là $8x$(nghìn đồng)
Số tiền mua quýt là $5(7-x)$(nghìn đồng)
Vì người đó mua 7kg vừa cam vừa quýt hết 50.000 đồng nên ta có pt:
$8x+5(7-x)=50$
$\Leftrightarrow ....$
$\Leftrightarrow x=5(TM)$
Vậy...
Gọi số cam người đó mua là x (kg) (x > 0)
Số quýt người đó mua là 7 - x (kg)
Giá tiền của số cam người đó mua là 8000x (đồng)
Giá tiền của số quýt người đó mua là 5000(7 - x) (đồng)
Vì giá tiền của vừa cam vừa quýt hết 50.000 đồng, nên ta có phương trình:
8000x + 5000(7 - x) = 50000
<=> 8000x + 35000 - 5000x = 50000
<=> 8000x - 5000x = 50000 - 35000
<=> 3000x = 15000
<=> x = 15000/3000 = 5 (tmđk)
Vậy người đó mua 5 kg cam
ĐK của bạn thiếu nha:D
 
Top Bottom