Toán 8 Một máy bơm muốn bơm đầy nước vào một bể không chứa nước trong một khoảng thời gian dự định

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em bài 21,22 vs ạ

21. Một máy bơm muốn bơm đầy nước vào một bể không chứa nước trong một khoảng
thời gian dự định thì mỗi giờ phải bơm được $10 m^3$. Sau khi bơn được 1/3 thể tích
bể nước, nguời công nhân hành cho máy hoạt động với công suất hơn, mỗi
giờ bơm được $15 m^3$. Do vậy bể được bơm đầy thời hạn 48 phút. Tính thể tích
của bể nước.

22. Cha hơn cho 30 tuổi. Trước đây 4 năm tuổi cha gấp 4 lần tuổi con.
a) Tim tuổi cha và tuổi con hiện nay.
b) Cách đây (trước hoặc sau) mấy năm thì tuổi cha gấp 2,5 lần tuổi con?
 

Attachments

  • upload_2022-1-15_11-42-16.png
    upload_2022-1-15_11-42-16.png
    225.5 KB · Đọc: 7
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
giúp em bài 21,22 vs ạ

21. Một máy bơm muốn bơm đầy nước vào một bể không chứa nước trong một khoảng
thời gian dự định thì mỗi giờ phải bơm được $10 m^3$. Sau khi bơn được 1/3 thể tích
bể nước, nguời công nhân hành cho máy hoạt động với công suất hơn, mỗi
giờ bơm được $15 m^3$. Do vậy bể được bơm đầy thời hạn 48 phút. Tính thể tích
của bể nước.

22. Cha hơn cho 30 tuổi. Trước đây 4 năm tuổi cha gấp 4 lần tuổi con.
a) Tim tuổi cha và tuổi con hiện nay.
b) Cách đây (trước hoặc sau) mấy năm thì tuổi cha gấp 2,5 lần tuổi con?

21/ Gọi $a$ là số giờ phải bơm để đầy bể theo dự định
Ta có pt: $10a=10.\dfrac{a}{3}+15.\left(\dfrac{2a}{3}-\dfrac{4}{5}\right)\Rightarrow a=3,6$
Vậy thể tích bể nước là $10.3,6=36m^3$
22/ Gọi số tuổi con là $a$
$\Rightarrow$ số tuổi bố là $a+30$
Cách đây 4 năm tuổi con là $a-4$; tuổi cha là $a+26$
Tuổi cha gấp 4 lần tuổi con: $a+26=4(a-4)\Rightarrow a= 14$
Vậy hiện nay con 14 tuổi, cha 44 tuổi
Gọi $x$ là số năm sau hoặc trước để tuổi cha gấp 2,5 lần tuổi con
Khi đó con $14+x$ tuổi; cha $44+x$ tuổi
cha gấp 2,5 tuổi con nên $44+x=2,5(x+14)\Rightarrow x=6$
Vậy 6 năm sau cha gấp 2.5 lần tuổi con
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
 
Top Bottom