Vật lí 10 Một mặt bàn hình tròn, đồng chất, bề dầy không đáng kể

Asa Shiro

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
61
21
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một mặt bàn hình tròn, đồng chất, bề dầy không đáng kể, có khối lượng m0 = 3kg, nằm ngang, đặt trên ba chân thẳng đứng giống hệt nhau lắp tại mép bàn tại các điểm A, B, C sao cho ABC là tam giác đều có cạnh l = 0,6m. Trọng tâm của mặt bàn tại tâm O của nó.
a) Tính áp lực của mặt bàn lên chân bàn tại các điểm A, B, C.
b) Đặt một vật nhỏ m1 lên điểm m trên mặt bàn, áp lực đè lên các chân bàn tại các điểm A, B, C lần lượt là 10N, 20N, 30n. Tìm khối lượng m1 và vị trí của M trên mặt bàn.
c) Lấy m1 ra khỏi bàn và đặt một vật nhỏ m2 lên mặt bàn trên đường thẳng chứa trung tuyến thuộc cạnh BC của tam giác đều ABC. Khi đó m2 có khối lượng tối thiểu bằng bao nhiêu và đặt ở vi trí nào thì bàn bắt đầu bị nghiêng.


Đáp án thì đây ạ. Nhưng em không hiểu tại sao x lớn nhất lại = R/2. Đặt ở chính giữa cung BC đây là cung nhỏ hay lớn? Nếu lớn thì vật phải đặt tại A (?) Và theo em thì đặt tại A x mới lớn nhất chứ ạ?
----------------------------------------------------------------------------------------------------
- Anh/chị đăng bài chưa đúng lớp nên em có chuyển từ lý 9 đến lý 10 ạ
- Chúc anh/chị có ngày ngày tốt lành :D
- bé nương nương
 
Last edited by a moderator:

Lee Duc

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười 2017
52
31
61
23
Hà Giang
Trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang
cái này e phải đọc kiến thức lớp 10 phần mô men lực e sẽ dễ hiểu hơn nhưng e có thể hiểu đơn giản giống như một cái cân đòn bên nào nặng hơn bên ấy sẽ trùng xuống
còn vì sao lại là x= R/2 đơn giản là khoảng cách từ N đến BC không thể lớn hơn R/2 lớn hơn thì vật không còn ở trên bàn :)
cung BC là cung nhỏ nha vì x=R/2 không thể nào là điểm A được (AH=3R/2)
nhưng giả sử đặt ở A thì trọng lực và phản lực sẽ cân bằng nhau nên sẽ bị triệt tiêu => bàn không thể nghiêng
 
  • Like
Reactions: Asa Shiro
Top Bottom