Vật lí 12 Một khối khí nitơ

thanh8702

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng năm 2022
4
4
6
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Một khối khí nitơ ( = 28kg/kmol) đựng trong một xilanh. Người ta cho khối khí đó giãn đoạn nhiệt từ thể tích V1 = 1 lít đến thể tích V2 = 2 lít rồi giãn đẳng áp từ V2 tới V3 = 4 lít. Sau đó giãn đẳng nhiệt từ V3 tới V4 = 8 lít. Biết nhiệt độ và áp suất ban đầu của chất khí là T1 = 290K và p1 = 6.105 N/m2 ; nhiệt dung riêng đẳng tích của ni tơ là cv = 740J/kg.độ. Hãy tính công mà khối khí sinh ra, độ biến thiên nội năng và nhiệt lượng chất khí nhận được trong mỗi quá trình biến đổi.
Mn giúp e giải chi tiết bài này với ạ. Em cảm ơn ạ
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Câu 1. Một khối khí nitơ ( = 28kg/kmol) đựng trong một xilanh. Người ta cho khối khí đó giãn đoạn nhiệt từ thể tích V1 = 1 lít đến thể tích V2 = 2 lít rồi giãn đẳng áp từ V2 tới V3 = 4 lít. Sau đó giãn đẳng nhiệt từ V3 tới V4 = 8 lít. Biết nhiệt độ và áp suất ban đầu của chất khí là T1 = 290K và p1 = 6.105 N/m2 ; nhiệt dung riêng đẳng tích của ni tơ là cv = 740J/kg.độ. Hãy tính công mà khối khí sinh ra, độ biến thiên nội năng và nhiệt lượng chất khí nhận được trong mỗi quá trình biến đổi.
Mn giúp e giải chi tiết bài này với ạ. Em cảm ơn ạ
thanh8702Bài này chủ yếu là em biết công thức ứng với từng quá trình thôi
- Qúa trình đoạn nhiệt:
Công khối khí sinh ra: A = - [imath]\Delta U[/imath] = [imath]\frac{M}{\mu }.C_{V}.T_1.(1-\frac{T_2}{T_1})[/imath]
Độ biến thiên nội năng: [imath]\Delta U[/imath] = - A
Nhiệt lượng chất khí nhận được bằng 0 trong quá trình đoạn nhiệt

- Qúa trình đẳng áp
Công khối khí sinh ra: A = p.[imath](V_2 - V_1)[/imath]
Độ biến thiên nội năng: [imath]\Delta U[/imath] = p.[imath](V_2 - V_1)[/imath]
Nhiệt lượng chất khí nhận được: Q = [imath]C_p.(T_2 - T_1)[/imath]

- Quá trình đẳng tích:
Công khối khí sinh ra: A = 0
Độ biến thiên nội năng: [imath]\Delta U[/imath] = [imath]C_v.(T_2 - T_1)[/imath]
Nhiệt lượng chất khí nhận được: Q = [imath]\Delta U[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
  • Love
Reactions: thanh8702
Top Bottom