Toán 11 Một hộp đựng 5 viên bi xanh , 3 viên bi đỏ và 4 viên bi vàng

thuyaf1

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2019
114
64
46
Phú Yên
trường trung học cơ sở lương tấn thịnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hộp đựng 5 viên bi xanh , 3 viên bi đỏ và 4 viên bi vàng ( chúng chỉ khác nhau về màu ) . Chọn ngẫu nhiên 3 viên bi từ hộp đó . Tính xác xuất để được :
1, Ba viên bi lấy ra đủ 3 màu khác nhau
2, Lấy ra 3 viên bi lấy ra màu khác nhau
3, 3 viên lấy ra ít nhất 1 viên bi mà xanh
4, 3 viên bi lấy ra có nhiều nhất 2 viên bi màu xanh
5, Lấy được đúng 2 viên bi
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Một hộp đựng 5 viên bi xanh , 3 viên bi đỏ và 4 viên bi vàng ( chúng chỉ khác nhau về màu ) . Chọn ngẫu nhiên 3 viên bi từ hộp đó . Tính xác xuất để được :
1, Ba viên bi lấy ra đủ 3 màu khác nhau
2, Lấy ra 3 viên bi lấy ra màu khác nhau
3, 3 viên lấy ra ít nhất 1 viên bi màu xanh
4, 3 viên bi lấy ra có nhiều nhất 2 viên bi màu xanh
5, Lấy được đúng 2 viên bi
Câu 1,2 đã được hỗ trợ ở đây rồi nhé, em xem qua nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/mot-hop-dung-5-vien-bi-xanh-3-vien-bi-do-va-4-vien-bi-vang.842502/

3. Chọn 3 viên trong 12 viên có $C_{12}^3$
Số cách chọn không có bi màu xanh là: $C_7^3$
=> Số cách chọn có ít nhất một viên bi màu xanh là: $C_{12}^3-C_7^3= 185$
=> Xs lấy 3 viên có ít nhất 1 viên bi màu xanh là: $\dfrac{185}{C_{12}^3}=\dfrac{37}{44}$
4. Chọn 3 viên trong 12 viên có $C_{12}^3$
Số cách chọn 3 viên có cả 3 viên bi màu xanh là: $C_5^3$
=> Số cách chọn 3 viên có nhiều nhất 2 viên bi màu xanh là : $C_{12}^3-C_5^3=210$
=> Xs lấy 3 viên có nhiều nhất 2 viên bi màu xanh là: $\dfrac{210}{C_{12}^3}=\dfrac{21}{22}$
5. Đề có thiếu không em nhỉ, lấy được đúng 2 viên bi màu gì ta :D

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé, Chúc em học tốt :D
 
Top Bottom