Toán 12 Một hình trụ có bán kính đáy bằng $R$ và chiều cao $R\sqrt 3$

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hình trụ có bán kính đáy bằng $R$ và chiều cao $R\sqrt 3$
a. Tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình trụ
b. Tính thể tích của khối trụ giới hạn bởi hình trụ
c. Cho hai điểm A và B lần lượt nằm trên hai đường tròn đáy sao cho góc giữa AB và trục của hình trụ bằng $30^\circ$. Tính khoảng cách giữa AB và trục của hình trụ

Giúp mình câu c với ạ
 

Attachments

  • upload_2021-12-22_15-42-2.png
    upload_2021-12-22_15-42-2.png
    23.4 KB · Đọc: 15
Last edited by a moderator:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Một hình trụ có bán kính đáy bằng $R$ và chiều cao $R\sqrt 3$
a. Tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần của hình trụ
b. Tính thể tích của khối trụ giới hạn bởi hình trụ
c. Cho hai điểm A và B lần lượt nằm trên hai đường tròn đáy sao cho góc giữa AB và trục của hình trụ bằng $30^\circ$. Tính khoảng cách giữa AB và trục của hình trụ

Giúp mình câu c với ạ

$OA=O'B=R$

Gọi $AA'$ là đường sinh của hình trụ thì $O'A'=R, AA'=R\sqrt 3 $ và $\widehat{BAA'}=30^\circ$

Vì $OO' // (ABA')$ nen $d(OO',AB)=d(OO',(ABA'))$

Gọi $H$ là trung điểm $AB$ thì $O'H\perp AB$

Hay $d(OO',AB)=d(OO',(ABA'))=O'H$

Tam giác $ABA'$ vuông tại $A'$ nên

$BA'=AA'.\tan 30^\circ=R$

Vậy $O'A'B$ là tam giác đều

$\implies d(OO',AB)=O'H=\dfrac{R\sqrt 3}2$

Em tham khảo nha
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom