Một hào đổi lấy năm xu

1

11j

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tương truyền, vào một ngày nọ, có 1 nhà toán học đến gặp một nhà tỉ phú và đề nghị được "bán" tiền cho ông ta theo thể thức sau: Liên tục trong 30 ngày, mỗi ngày nhà toán học "bán" cho nhà tỉ phú 10 triệu đồng với giá 1 đồng ở ngày đầu tiên và kể từ ngày thứ 2, mỗi ngày nhà tỉ phú phải "mua" với giá gấp đôi giá của ngày hôm trước. Không một chút đắn đo, nhà tỉ phú đồng ý ngay tức thì, lòng thầm cảm ơn nhà toán học nọ đã mang lại cho ông ta 1 cơ hội hốt tiền "nằm mơ cũng không thấy"
Hỏi nhà tỉ phú đã lãi được bao nhiêu trong cuộc "mua _ bans" kì lạ này?

Thực ra bài này có ở trong SGK nâng cao đó
 
O

ohmygod1999vn

Bài này tui đọc rồi . Thật ra cái ông tỉ phú kia về sau sẽ bị lỗ một số tiền khá lớn. Tui có một bài tương tự , giống hệt bài này nhưng chỉ thay số thôi.
 
A

acidnitric_hno3

Bài này hay đó:
SỐ Tiền ông phú này phải trả sau 30 ngày là tổng 1 CSN = [1.( 2^30 -1)] = 1073741823 ( 10 chữ số)
Số tiền ông này nhận được là 30.10 triệu = 300 triệu= 300000000 ( 9 chữ số)
So Sánh nào
Không lỗ mới lạ:)
 
Top Bottom