một dạng quen nhưng bị gài bẫy

J

junior1102

:|

Khi nhỏ đồng thời Na2CO3 và NaHCO3 vào HCl , thực tế là :

CO32- + H+ -> HCO3-

HCO3- + H+ -> H2O + CO2

ở đây có HCO3- , nên HCO3- phản ứng với H+ trước

0,3 mol HCO3- -> 0,3 mol CO2 , đã có 0,3 mol H+ tham gia phản ứng

trong dung dịch còn 0,2 mol H+ , t nghĩ bây giờ mới tính H+ với CO32- , 0,2 mol H+ phản ứng sinh ra 0,1 mol CO2

-> tổng số mol CO2 tạo ra là 0,4 mol :|

ko biết làm thế này ổn không nhỉ ;))
 
T

ticktock

cho từ từ hh muối CO3,HCO3 vào dd HCl thì phản ứng giữa CO3 và H,giữa HCO3 và H là xảy ra đồng thời,tức là tỉ lệ phản ứng trong cùng một thời gian là bằng tỉ lệ mol ban đầu của 2 muối
gọi nCO3 phản ứng =a ; nHCO3 phản ứng =b
ta có 2a+b=nHCl=0,5
a/b=0,2/0,3 (tỉ lệ phản ứng bằng tỉ lệ mol ban đầu)
giải hệ này bạn sẽ được a=1/7 b=3/14 ==> V=8l
 
Top Bottom