Một đám bèo trôi tự do và một ca nô đồng thời rời bến A để xuôi dòng sông. Ca nô xuôi dòng được 96k

K

kuromeomeofly

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT: Một đám bèo trôi tự do và một ca nô đồng thời rời bến A để xuôi dòng sông. Ca nô xuôi dòng được 96km thì trở về A, cả đi lẫn về mất 14 giờ. Khi về còn cách A 24km thì gặp đám bèo vẫn trôi. Tìm vận tốc của dòng nước và vận tốc riêng của ca nô
Giải
Vì canô gặp đám bèo cách A 24 km nên thời gian của đám bèo đi hết trong 24km sẽ là 12,75 km .
Vận tốc của đms bèo trôi sẽ là : = (km/h)
Gọi vận tốc của canô là x (x> )
Vận tốc của canô lúc xuôi dòng là x+ (km/h)
Thời gian lúc canô xuôi dòng là ( h ) (1)
Vận tốc lúc ngược dòng của canô là x- (km/h)
Thời gian lúc canô chạy ngược dòng là (km/h) (2)
Từ (1) và (2) ta lập được PT :

=> 96(x+ )+96(x- )=14
 96x+ +96x- =14 -
-14x +192x+ =0
Giải PT ra ta được x=13,98867908
Vậy vận tốc của dòng nước là km/h , vận tốc của canô là 13,98867908 km
(Em làm vậy đúng ko mấy bác)
 
T

thaolovely1412

Theo mìk thấy thì hình như là sai rùi bạn....

Mìk giải tóm tắt tek này nè:


Theo đề bài ta có[TEX]\frac{96}{x+y}[/TEX]+[TEX]\frac{96}{x-y}[/TEX]=14 với x là vẫn tốc thực của ca nô và y là vận tốc dòng nước
và[TEX]\frac{96}{x+y}+\frac{72}{x-y}=\frac{24}{y}[/TEX] (2)
từ đó ta tính đc x=[TEX]\frac{7y^{2}}{7y-12}[/TEX]
thay vào (2) ta sẽ đưa về phương trình ẩn y (sau khi chia cả 2 vế của 2 cho 24)
đáp số y=2;x=14
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom