Một con lắc đơn dài 1 m được treo...

W

wangbao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin nhờ giải 1 số câu dao động cơ học

Câu 1: Một con lắc đơn dài 1 m được treo vào trần của một toa xe lửa. Con lắc đơn bị kích thích mỗi khi bánh của toa xe gặp chỗ nối nhau của các đoạn ray. Mỗi đoạn ray dài 16 m, lấy g = [tex]\pi^2[/tex] [tex]m/s^2[/tex]. Xe lửa chuyển động thẳng đều với tốc độ bao nhiêu thì biên độ dao động của con lắc đơn là lớn nhất?
A. 32m/s
B. 84m/s
C. 4m/s
D. 8m/s
Câu 2: Một con lắc lò xo có độ cứng 400 N/m dao động điều hoà dọc theo trục Ox với biên độ 5cm. Tại vị trí có li độ 3 cm, động năng con lắc là:
A. 0,32J
B. 0,08J
C. 32J
D. 3200J
-----------------
Xin nhờ giúp. Bỏ lâu quá quên cách làm rồi.
 
Last edited by a moderator:
B

boa.hancock


Cạu 1:
Để biên độ của con lắc là lớn nhất thì phải xảy ra cộng hưởng
$T = 2\pi \sqrt {\dfrac{l}{g}} = 2s$
$v = \dfrac{S}{T} = \dfrac{{16}}{2} = 8m/s$
Chọn D
 
B

boa.hancock


Câu 2:
Tại x = 3cm thì: ${W_t} = \dfrac{1}{2}k{x^2} = 0,18(J)$
Cơ năng: $W = \dfrac{1}{2}k{A^2} = 0,5(J)$
$\begin{array}{l}
\to {W_d} = W - {W_t} = 0,32(J)\\
\to A
\end{array}$
 
Top Bottom