Một chút mẹo nhỏ về con lắc đơn

H

hung_bjmbjm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu bài cho 2 con lắc đơn có độ dài khác nhau 22 cm...
CLD thứ 1 thực hiện 30 dao đông
CLD thứ 2 thực hiện 36 dao động
Hỏi độ dài các con lắc ?

Do trong quá trình học,mình có giải nhiều lần nên chỉ cho các bạn cách ấn máy tính làm cho nhanh .
Cách ấn máy tính :
ấn giải hệ 2 ẩn ý (Mode/mode/mode/1/2)!!
gồm 2 phương trình: phương trình thứ nhất thì nhập như sau :
nhập 1 ấn = nhập -(36:30)^2 ấn = nhập 0
phương trình thứ 2 thì nhập :
nhập 1 ấn = nhập -1 ấn= nhập 22
nó sẽ ra kết quả X=72, Y= 50
đỡ phải viết công thức ra giấy nháp,tiết kiệm ít nhất 10 giây, hy` hy`
mà kết quả ra âm hay dương thì là do chiều dài 2 con lắc hơn hoặc kém nhau ,k ảnh hưởng đến kết quả ^^
với bài này chỉ cần khoảng 10 giây là xong,ok !!!!

Còn một số cách ấn máy tính nhanh nữa nhưng sợ các bạn phản đối nên không dám đưa lên nếu bạn nào thấy có hứng thú hoặc có cách hay hơn nữa thì có thể chia sẽ với mình qua yahoo : hung_bjmbjm@yahoo.com
Hân hạnh được tiếp đón !!!


Thử làm bài này đi :

Trong một khoảng thời gian, một con lắc thực hiện được 15 dao động. Giảm chiều dài của nó một đoạn 16cm thì trong cùng khoảng thời gian đó, con lắc thực hiện được 25 dao động. Chiều dài ban đầu của con lắc là:
Chọn câu trả lời đúng:
A. 20 cm.
B. 40 cm.
C. 50 cm.
D. 25 cm.
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Trong một khoảng thời gian, một con lắc thực hiện được 15 dao động. Giảm chiều dài của nó một đoạn 16cm thì trong cùng khoảng thời gian đó, con lắc thực hiện được 25 dao động. Chiều dài ban đầu của con lắc là:
Chọn câu trả lời đúng:
A. 20 cm.
B. 40 cm.
C. 50 cm.
D. 25 cm.
[TEX]\frac{f_1}{f_2} = \sqrt{\frac{l_2}{l_1}} = \frac{15}{25} [/TEX]

[TEX]\frac{l_1}{25} = \frac{l_2}{9} = \frac{16}{16} \\ \Rightarrow \left{ l_1= 25 cm \\ l_2 = 5 cm[/TEX]
 
Top Bottom