Một câu trong đề thi thử ĐH 2009-2010

E

econan_kun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 7: Nung nóng hỗn hợp gồm 0,4 mol N2 và 1,6 mol H2 trong bình kín (có xúc tác) rồi đưa về nhiệt độ t0C thấy áp suất trong bình lúc này là P1. Sau đó cho một lượng dư H2SO4 đặc vào bình (nhiệt độ lúc này trong bình là t0C) đến khi áp suất ổn định thì thấy áp suất trong bình lúc này là P2 (P1 = 1,75P2). Hiệu suất tổng hợp NH3 là:
A. 75%. B. 65,25%. C. 50%. D. 60%.

Đáp án là 75%, nhưng sao mình tính chỉ có 53%, mọi người giúp với....
 
E

econan_kun

Câu 60: Hỗn hợp X chứa glixerol và một ancol no, đơn chức mạch hở Y. Cho 20,3 gam X tác dụng
với Na dư thu được 5,04 lít H2(đktc). Mặt khác 8,12 gam X hoà tan vừa hết 1,96 gam Cu(OH)2. Công thức phân tử của Y và thành phần phần trăm khối lượng của Y trong hỗn hợp là? ( C3H8O và 77,34% )

Tụi mình cùng giải tiếp bài này hen :D
 
N

ngu_dot_li

n(CUOH)=2n(GLIXROL)=0,02. ..>>n(glixrol)=0,01, và n(Y)=7,2/Y. Hay là trong hỗn hợp, tỉ lệ
n(Y)=72*n(gli)/Y
Do đó , 20,3 g có : 75*x+72*x/Y=20,3. (x=n(glixerol) trong 20,3 gam)
5,04l>> 1,5*x+72x/Y=0.225
giai he.
 
H

hatekuteboy

sao bạn biết nCu(OH)2 bằng 2 lần n glixerol bạn.các anclo đa chứ khác thì tác dụng với tỉ lệ như thế nào
 
V

vanculete

Câu 60: Hỗn hợp X chứa glixerol và một ancol (U) no, đơn chức mạch hở Y. Cho 20,3 gam X tác dụng
với Na dư thu được 5,04 lít H2(đktc). Mặt khác 8,12 gam X hoà tan vừa hết 1,96 gam Cu(OH)2. Công thức phân tử của Y và thành phần phần trăm khối lượng của Y trong hỗn hợp là? ( C3H8O và 77,34% )

bài giải

nCu(OH)2 = 0,02 mol => n C3H5(OH)3 = 0,04 mol

8,12 gam X => 0,04 mol C3H5(OH)3 > 20.3 gam X => 0,1 mol C3H5(OH)3

=> n H2 = 0,225 mol => nU =0,15 mol , mU=11,1 g => MU=74 ( C4H10O)

nhân đây cho tôi hỏi ai có công thức tính tổng quát với n-OH của phân tử rượu

VD 1 mol etylgicol hoàn tan bao nhiêu mol Cu(OH)2
 
P

pptthocgiang

THEO PTHH
2GLIXEROL + CU(OH)2 => ............... DO Hoà tan hết nên ta có như sau
0,04 <= 0,02
các ancol đa chức khác thì dựa vào ptpu la biet ngay
 
Top Bottom