một câu trong đề thi DH khối B năm 2010

L

linhyoyo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 2,44 gam hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng(dư). Sau phản ứng thu dc 0,504 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất,  dktc) và dung dịch chứa 6,6 gam hõn hợp muôi sunfat. Phần trăm khối lượng của Cu trong X là
A. 39,34%. B. 65,57%. C. 26,23%. D. 13,11%.
 
T

tan75

mình nghĩ dv những dạng bài nỳ bạn nên thế vào từng chất cho nhanh
nếu FeO suy ra 72x+64y=2,44
x+2y=0,045
x=0,025 y=0,01
suy ra m uối =6,6 =>C
đến đây dừng tính toán NẾU M muối <>6,6 thì bạn tiếp tục xét Fe3O4 ,FE2O3
 
H

huyhoang94

Hòa tan hoàn toàn 2,44 gam hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng(dư). Sau phản ứng thu dc 0,504 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất,  dktc) và dung dịch chứa 6,6 gam hõn hợp muôi sunfat. Phần trăm khối lượng của Cu trong X là
A. 39,34%. B. 65,57%. C. 26,23%. D. 13,11%.

Quy hỗn hợp về Fe (a mol), O( b mol), Cu (c mol)

\Rightarrow 56a + 16b + 64c =2,44

bảo toàn e \Rightarrow 3a -2b + 2c =0,045

m Muối = m Fe2(SO4)3 + m CuSO4

\Rightarrow 200a + 160c = 6,6

\Rightarrow a =0,025 mol, b =0,025 mol, c =0,01 mmol

\Rightarrow FexOy là FeO ( 0,025 mol)

\Rightarrow Cu =26,23%
 
Top Bottom