Một câu trong đề dự bị 2010

T

triaiai

J

junior1102

Hòa tan hoàn toàn 9,52g hh Fe3O4 và FeS2 TRONG dd HNO3 đặc dư thu 1,568 l NO2(dkc)
và dd X. Cho ddX td Ba(OH)2 dư ,lọc kết tủa đun nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu mg rắn. m=?
A 0,932g C 12,734g
B 13,054g D 10,692g


Giải :

gọi x là số mol Fe3O4 ,y là số mol FeS2 ,ta có các ptpu :

Fe3O4 + 10HNO3 -> 3Fe(NO3)3 + NO2 + 5H2O
x mol ---------------> 3x mol --------x mol

FeS2 + 18HNO3 --> Fe(NO3)3 + 15NO2 + 2H2SO4 + 7H2O
y mol ----------------> y mol ----- 15y mol --- 2ymol

từ ptpu ta lập được hệ pt :

x + 15y = 0,07
232x + 120y = 9,52

từ đây giải được x = 0,04mol , y = 0,002 mol .

0,002 mol FeS2 có 0,002 mol Fe và 0,004 mol S

0,04 mol Fe3O4 có 0,12 mol Fe

-> tổng số mol Fe = 0,122 mol = 0,061mol Fe2O3 ( tạo ra khi nung kết tủa Fe(OH)3

-> mFe2O3 = 9,76g .

0,004 mol S -> 0,004 mol BaSO4 = 0,932 g (kết tủa BaSO4 ko phân hủy khi nung )

=> tổng khối lượng chất rắn thu được = 9,76 + 0,932 = 10,692 g
 
Top Bottom