Một câu trắc nghiệm về động năng

T

tramngan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một thí nghiệm về con lắc lò xo. Cho 2 con lắc lò xo cùng độ cứng k, cùng chiều dài l. Con lắc lò xo 1 treo vật m, con lắc lò xo 2 treo vật m' = 2m. Cả hai cùng dao động điều hòa với biên độ A = 5cm. Nếu con lắc lò xo 1 qua vị trí x = 4cm thì có động năng của con lắc 1 bằng Wđ, nếu con lắc lò xo 2 qua vị trí x = 4cm thì động năng của con lắc 2 bằng Wđ'. So sánh hai động năng Wđ và Wđ'? Giả sử không có ma sát!

A. Wđ' = 1/2Wđ
B. Wđ' = Wđ
C. Wđ' = 2Wđ
D. Wđ' = 4Wđ


/:)
 
Last edited by a moderator:
K

kiburkid

Cho một thí nghiệm về con lắc lò xo. Cho 2 con lắc lò xo cùng độ cứng k, cùng chiều dài l. Con lắc lò xo 1 treo vật m, con lắc lò xo 2 treo vật m' = 2m. Cả hai cùng dao động điều hòa với biên độ A = 5cm. Nếu con lắc lò xo 1 qua vị trí x = 4cm thì có động năng của con lắc 1 bằng Wđ, nếu con lắc lò xo 2 qua vị trí x = 4cm thì động năng của con lắc 2 bằng Wđ'. So sánh hai động năng Wđ và Wđ'? Giả sử không có ma sát!

A. Wđ' = 1/2Wđ
B. Wđ' = Wđ
C. Wđ' = 2Wđ
D. Wđ' = 4Wđ


/:)

Wd = 1/2m[TEX]v^2[/TEX]
m'=2m ; v'=v
....................................
 
B

bb_bb

Dễ thấy : W2/W1=căn của (m2/m1) = căn 2
áp dụng công thức liên hệ : A^2=X^2+(V/W)^2
suy ra : v^2=(A^2-X^2) x W^2
Khi đó : V1/V2= căn 2
Mặt khác : Eđ=(m x V^2 )/2
Suy ra : Eđ2/Eđ1=1
Đáp án B


Thông cảm nha ! lần đầu viết bài mà :p
 
Last edited by a moderator:
T

thuy11b10_mk

Giả sử tại vị trí x =4cm ,k không đổi, A không đổi thì động năng của con lắc 1 và 2 đều được viết dưới dạng tổng quát sau đây:Wđ( tổng quát)[tex]=(1/2)kA^{2}sin^2(wt+phi)[/tex]
ta có k không đổi, A không đổi ,, giá trị [tex]sin^2(wt+phi)[/tex] là như nhau ở cùng 1 vị trí.
nên Wđ=Wđ'( ở cùng vị trí 4cm)
:)) anh tramngan nếu thấy e giải thích đúng nhớ thank đó:D
em thấy cách em giải thích dễ hiểu hơn của bb_bb nên post
 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity

Mình thấy bài này đơn giản mà sao làm ầm ĩ lên thế.

Hai con lắc lò xo này có cùng biên độ A= 5cm , cùng ở vị trí x = 4 cm

Ta có : [TEX]\frac{W_d_1}{W_d_2}[/TEX] = [TEX]\frac{W_1 - W_t_1}{W_2 - W_t_2}[/TEX]


với : [TEX]W_1[/TEX] =[TEX]W_2[/TEX]= [TEX] \frac{1}{2} . k . A^2[/TEX] (m chẵng liên quan gì cả )
[TEX]W_t_1[/TEX] =[TEX]W_t_2[/TEX]= [TEX] \frac{1}{2} . k . x^2[/TEX] (m chẵng liên quan gì cả )
\Rightarrow [TEX]\frac{W_d_1}{W_d_2}[/TEX] = [TEX]\frac{W_1 - W_t_1}{W_2 - W_t_2}[/TEX] = 1

\Rightarrow [TEX]W_d_1 = W_d_2[/TEX] \Rightarrow Đáp án B

Hí Hí :M02:
 
Last edited by a moderator:
R

ruakonsg

tui làm thế nay các bác coi nha:
thế năgj tại x=1 = đông năng tại x=4 vây ta cố mà A1=A2
wđ1=1/2( k* 1^2), W đ2=1/2(k' *1^2)
>> W đ1/W đ2=k/k'=omega/omega '=2
>>> w đ1=2 w đ2
hết sorry mọi nguoi minh hem bít dùng công thứ toán hocj T_T

ak chưa hết
là đáp án C các bác ak nếu đúng thank em nha em mới join in
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

[TEX]v_1 = \omega_1.sin\phi = 0.6\omega_1 = 0.6\sqrt{\frac{k}{m_1}}[/TEX] (tại sao = 0.6 chắc mọi ng`tính dc :D)

[TEX]v_2 = \omega_2.sin\phi = 0.6\omega_2 = 0.6\sqrt{\frac{k}{m_2}}[/TEX]
=>
[TEX]W_{d1} = \frac{1}{2}m_1v_1^2 = \frac{1}{2}m_1*0.36\frac{k}{m_1} = 0.18k[/TEX]

[TEX]W_{d2} = \frac{1}{2}m_2v_2^2 = \frac{1}{2}m_2*0.36\frac{k}{m_2} = 0.18k[/TEX]
=> Đáp án.
Mọi người có thấy sai ko?
 
H

hoangkhuongpro

mình làm thử rui :nếu theo CT độc lập này :[TEX]{A}^{2}={x}^{2}+\frac{{v}^{2}}{{\omega }^{2}}[/TEX] thì W1=W2...........
 
N

nguyentuvn1994

Cho một thí nghiệm về con lắc lò xo. Cho 2 con lắc lò xo cùng độ cứng k, cùng chiều dài l. Con lắc lò xo 1 treo vật m, con lắc lò xo 2 treo vật m' = 2m. Cả hai cùng dao động điều hòa với biên độ A = 5cm. Nếu con lắc lò xo 1 qua vị trí x = 4cm thì có động năng của con lắc 1 bằng Wđ, nếu con lắc lò xo 2 qua vị trí x = 4cm thì động năng của con lắc 2 bằng Wđ'. So sánh hai động năng Wđ và Wđ'? Giả sử không có ma sát!

A. Wđ' = 1/2Wđ
B. Wđ' = Wđ
C. Wđ' = 2Wđ
D. Wđ' = 4Wđ


/:)

Em giải thế này, ko rõ đúng ko:
2 hệ cùng biên độ A, cùng độ cứng k => ta có [TEX]W_2=W_1[/TEX]

Ở vị trí x ta có

[TEX]\frac{kx_1^2}{2}+W_d=\frac{kx_2^2}{2}+W_{d'}[/TEX]
[TEX]=>W_d=W_{d'}[/TEX]

Đáp án B ???? ko biết đúng ko, anh tramngan cho đáp án cái :D
 
L

lovee_11

tại cùng 1 vị trí thì động năng bằng n lần thế năng(n ko đổi và bằng nhau với các dđ cùng biên độ) mà thế năng bằng nhau => động năng = nhau
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom