một câu khó trong đề thi lớp 8

C

coganghoctapthatgioi

chứng minh với mọi m,n nguyên duong thì A=2^(3m+1)+2^(3n-1)+1 la hop số

Đặt 3n-1=3k+2 (k nguyên dương)
Ta có: A=[TEX]2^{3m+1}+2^{3k+2}+1[/TEX]

Ta có: A=[TEX]2^{3m+1}-2+2^{3k+2}-2^2+2^2+2+1[/TEX]

=[TEX]2(2^{3m}-1)+2^2(2^{3k}-1)+(2^2+2+1)[/TEX] (1)

Ta có: [TEX]2^{3m}[/TEX] -1chia hết cho [TEX]2^3-1[/TEX]

mà [TEX]2^3-1[/TEX] chia hết cho [TEX]2^2+2+1[/TEX] nên [TEX]2^{3m} -1[/TEX]chia hết cho [TEX]2^2+2+1[/TEX] (2)

Tương tự: [TEX]2^{3k}-1[/TEX] chia hết cho 2^2+2+1 (3)

Từ (1), (2) và (3) ta có:A chia hết cho [TEX]2^2+2+1[/TEX]
Mà A> [TEX]2^2+2+1[/TEX] nên A là hợp số
 
Top Bottom