Một câu khó trong đề đại học

V

van_nam93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng 0.02 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0.1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g = 10 m/[TEX]{s}^{2}[/TEX]. Tốc độ lớn nhất vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là


A. 40[TEX]\sqrt{3}[/TEX] cm/s.
B. 10[TEX]\sqrt{30}[/TEX] cm/s.
C. 20[TEX]\sqrt{6}[/TEX] cm/s.
D. 40[TEX]\sqrt{2}[/TEX] cm/s.
 
S

songtu009

Câu này anh giải trên diễn đàn 2 lần rồi. Lần nảy chỉ gợi ý thôi nhé.
Vật đạt vận tốc cực đại khi gia tốc của nó bằng 0.
Gia tốc của vật là do hợp của lực đàn hồi và ma sát gây ra.
Xác định xem tại vị trí nào gia tốc bằng 0.
 
T

trantrongtai1234

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng 0.02 kg và lò xo có độ cứng 1 N/m. Vật nhỏ được đặt trên giá đỡ cố định nằm ngang dọc theo trục lò xo. Hệ số ma sát trượt giữa giá đỡ và vật nhỏ là 0.1. Ban đầu giữ vật ở vị trí lò xo bị nén 10 cm rồi buông nhẹ để con lắc dao động tắt dần. Lấy g = 10 m/[TEX]{s}^{2}[/TEX]. Tốc độ lớn nhất vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động là


A. 40[TEX]\sqrt{3}[/TEX] cm/s.
B. 10[TEX]\sqrt{30}[/TEX] cm/s.
C. 20[TEX]\sqrt{6}[/TEX] cm/s.
D. 40[TEX]\sqrt{2}[/TEX] cm/s.
có thể giải theo cách sau:
theo ĐL bảo toàn năng lượng(gọi x là vị trí mà''Tốc độ lớn nhất vật nhỏ đạt được trong quá trình dao động'')
[TEX]1/2(kA^2)=1/2(mv^2)+1/2(kx^2)+F(A-x)[/TEX]
[TEX]<=>1/2(mv^2)=-1/2(kx^2)-F(A-x)-1/2(kA^2)[/TEX]
[TEX]<=>mv^2=-k(x)^2+2F.s(x)-2F.A-(kA^2)[/TEX]
XÉT hàm vế trái:theo biến x;f'(x)=-2kx-2F
f'=0<=>x=0,02(m);đay là pt bậc 2 đạt max tại cực trị
bạn thay vào pt đầu tìm v(max)...0k!!!
chú ý F là F ma sát
 
C

chungtopro

ap dung bao toan co nang cho he=> (KA^2)/2 =(KX^2)/2 + m(Vmax^2)/2 + (luy)mg(A-x)
=> Vmax= can[ w^2(A^2 -X^2) - 2luy(A-X)g
trong do w^2=50
A=10
X=mg(luy)/K=Fmasat=2cm
dap an dung la A
 
N

nguyentuvn1994

[tex] v_{max}[/tex] nên a=0
[tex]<=>F_{dh}=F_{ms}[/tex]

[tex]=>x=\frac{\mu.m.g}{k}[/tex]

[tex]=>W_{tx}[/tex]
Có
[tex]W=W_{tx}+W_{d max}+A_{ms}[/tex]
Giải ra [tex]V_{max}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom