một câu hỏi trong đề thi dh năm 2011

L

linhyoyo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B quy định hoa tím trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng; alen D quy định quả đỏ trội hoàn toàn với alen d quy định quả vàng; alen E quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen e quy định quả dài. Tính theo lí thuyết, phép lai (P) [/FONT][TEX]\frac{AB}{ab}.\frac{DE}{de}[/TEX]x[TEX]\frac{AB}{ab}.\frac{DE}{de}[/TEX] trong tr[FONT=&quot]ường hợp giảm phân bình thường, quá trình phát sinh giao tử đực và giao tử cái đều xảy ra hoán vị gen giữa các alen B và b với tần số 20%, giữa các alen E và e có tần số 40%, cho F[/FONT][FONT=&quot]1[/FONT][FONT=&quot] có kiểu hình thân cao, hoa tím, quả đỏ, tròn chiếm[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]tỉ lệ:[/FONT]
[FONT=&quot]A.38,94% B.18,75% C. 56,25 % D. 0,25%[/FONT]
 
N

nat11112601

Đáp án A nhé!

Giao tử AB=ab=10% Ab=aB=40% => kiểu hình A_B_= 51%
DE=de=20% De=dE=30% =>
Kiểu hình D_E_= 54%
Nên Kiểu hình A_B_D_E_= 54% x 51% = .....4 có số 4 cuối nên là câu A. Đang onl đt, ^^
 
C

coganghoctapthatgioi

[TEX](\frac{ABDE}{abde}).(\frac{ABDE}{abde})[/TEX]=[TEX](\frac{AB}{ab} . \frac{AB}{ab})[/TEX].[TEX](\frac{DE}{de} . \frac{DE}{de})[/TEX]
[TEX]\frac{AB}{ab}.\frac{DE}{de}[/TEX] (1)
ca hai bên đều cho giao tử AB =ab=0.4 Ab=aB=0,1 nên phép lai (1) cho ra A-B- với tỉ lệ là 0,66
[TEX]\frac{DE}{de}.\frac{DE}{de}[/TEX] (2)
cả hai bên dều cho ra giao tử với tỉ lệ như sau DE=de=0,3 De=dE=0,2 nên phép lai (2) cho tỉ lệ 0,59 D-E-
Nhân kết quả hai phép lai ta được đáp án là 0,59.0,66= 38,94%

Đáp án A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom