Một câu hóa về Co2 và dd kiềm khá hay.

S

s.mario_2011

K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

Hấp thụ hết V1 lít CO2 ở đktc vào V2 lít dd NaOH 0,2M thu đc dd X. Cho X tác dụng với dd CaCl2 dư thu đc 12 gam kết tủa. Còn nếu cho dd X tác dụng với dd Ca(OH)2 dư thì đc 20gam kết tủa. Tìm V1 và V2.
Ở trường hợp đầu khi pứ với [TEX]CaCl_2[/TEX] thu được 0,12 mol kết tủa => [TEX]nNa_2CO_3[/TEX](X) = 0,12 mol.
Ở trường hợp sau khi pứ [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] thu được 0,2 mol kết tủa => [TEX]nNaHCO_3[/TEX](X) = 0,2-0,12 = 0,08 mol.
=> Tổng [TEX]nNaOH[/TEX]=2.0,12+0,08 = 0,32 mol.
=> Tổng [TEX]nCO_2[/TEX]= 0,12+0,08 = 0,2 mol.
=>[TEX]\frac{V_1}{V_2}=\frac{5}{14}[/TEX]
 
G

gvnguyentantrung

hướng dẫn giải

PHÂN TÍCH
CO2 + 2NaOH --> Na2CO3 + H2O
nếu hết NaOH rồi mà vẫn còn cho tiếp CO2 vào thì:
CO2 + Na2CO3 + H2O --> 2NaHCO3
và CaCl2 thì chỉ có khả năng tạo tủa với Na2CO3
CaCl2 + Na2CO3 --> CaCO3 + 2NaCl
Còn Ca(OH)2 thì có ion OH- tiếp tục trung hòa muối acid NaHCO3 tạo kết tủa.
Ca(OH)2 + 2NaHCO3 = CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O
Ca(OH)2 + Na2CO3 = CaCO3 + 2NaOH

ĐÚC KẾT,NHẬN XÉT:
Phải thấy được: Toàn bộ số nguyên tử cacbon trong V1 lít CO2 ban đầu, cuối cùng điều chạy hết vào 20 gam Kết tủa,
=>mol CO2 = mol CaCO3 trong 20 gam = 20/100 = 0.2 mol => V1 = 0.2*22.4 = 4.48 lít
mol NaOH = 2 lần mol CaCO3 ở 12 gam = 2*12/100 = 0.24 mol => V2 = 0.24/0.2 = 1.6 lit
 
Top Bottom