một câu đố toán học

L

ledinhtamkl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có một chiếc áo giá 97k .Mà bạn ko có tiền , bạn về nhà mượn bố bạn 50k và mẹ bạn 50k và bạn mua chiếc áo và bạn còn thừa lại 3k , rồi bạn lấy 1k đưa cho mẹ bạn và 1k cho bố bạn , thì bây giờ bạn nợ bố 49k mẹ 49k bạn có 1k tổng cộng bạn có 49k+49k+1k = 99k .Hỏi còn 1k đâu
 
K

kudopan

Gọi tiền nợ là giá trị âm (-).
Bạn nợ bố: -50k ; Bạn nợ mẹ: -50k
Tổng lại, bạn nợ -100k.


Bạn mua áo hết 97k, tiền thừa 3k.

Tiền thừa nhận về giá trị dương +3k.

Ta có:
-100k + 3k = -97k. (Gọi phương trình này là A)


+3k bạn chia làm 3 thành 3 cái +1k.
-50k +1k = -49k [Của bố]
-50k +1k = -49k [Của mẹ]
.Và +1k [Bạn giữ lại].

Ta lại có:
-49k -49k +1k = -97k (Gọi phương trình này là B)

Bạn sẽ thấy rằng, A = B.
Nghĩa là chẳng có điều gì vô lý ở đây hay cái gì mất đi đâu cả.


Còn nếu bạn muốn tôi cho bạn thấy khi tính lại các giá trị tiền về 100k tiền nợ, thì đây:

-100k + 3k = -97k
Tương đương: -100k = -97k -3k. [Chuyển +3k sang vế bên kia của dấu = thì phải đổi dấu - nguyên tắc toán học căn bản].
Tương đương: -100k = -100k

Vậy là, trong cách đặt câu hỏi, người ta cố tình đưa mình vào lối logic sai.:khi (58):
đúng hok mấy mem.
 
Top Bottom