Một câu dao động tắt dần "khó"

H

hermion_frances

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin nhờ mọi người chỉ giúp:
Câu hỏi. Một con lắc lò xo có m= 20g; k= 1N/m dao động tắt dần trên mặt phẳng nằm ngang. Đưa vật tới vị trí lò xo bị nén 10cm rồi buông nhẹ. Tốc độ lớn nhất của vật sau đó là vmax=40cm/s. Lấy g = 10m/s2. Hệ số ma sát μ giữa vật và mặt phẳng ngang là:
A. 0,5 B. 0,15 C. 0,1 D. 0,05

Chân thành cảm ơn.
 
B

buichianh18896

mình lam như sau

Xin nhờ mọi người chỉ giúp:
Câu hỏi. Một con lắc lò xo có m= 20g; k= 1N/m dao động tắt dần trên mặt phẳng nằm ngang. Đưa vật tới vị trí lò xo bị nén 10cm rồi buông nhẹ. Tốc độ lớn nhất của vật sau đó là vmax=40cm/s. Lấy g = 10m/s2. Hệ số ma sát μ giữa vật và mặt phẳng ngang là:
A. 0,5 B. 0,15 C. 0,1 D. 0,05

Chân thành cảm ơn.

vmax=[TEX]\omega [/TEX]([TEX][TEX][/TEX]{A_0} - {x_0}[/TEX])=40
[TEX]\omega[/TEX]= [TEX]\sqrt {50}[/TEX]
[TEX]{A_0}[/TEX] = 10 cm
[TEX]{x_o} = \frac{{\mu mg}}{k}[/TEX] (xo là khoảng cách giữa vtcb O va O1)
thay vào vmax ta dc x[TEX] \approx [/TEX]=0,043 m
=>[TEX]\mu [/TEX]=0,2
nếu bài nay cho vmax =[TEX]40\sqrt 2 [/TEX] thi [TEX]\mu [/TEX] = 0,1
 
Last edited by a moderator:
T

tan11a11

bạn trên làm sai ròi.kết quả phải thế này.
Năng lượng trước E1=k.A2/2,,,,,,,,,,Năng luọng sau E2=mv2max/2 cộng với Fms.A
Bảo toàn cơ năng:E1=E2.tương đương k.A2/2=mv2max/2 cộng Fms.A .thế số vào ta tính dc muy.?hehe
lưu ý:Fms=muy.m.g. và do mình đánh số mũ bình ko dc nên mình đánh liền luôn.(vd:a2,,v2).đó là abinhf và v bình đấy nhé
kết quả cuối cùng là muy=0,055.chọnD
 
K

king_wang.bbang


Bạn buichianh18896 giải đúng rồi bạn, không sai đâu. Bài này mình thấy sai đề, nếu sửa lại vận tốc như bạn buichianh18896 thì sẽ ra 0,1
Bài của bạn viết ko thay số vào nên mình ko biết bạn tính sai ở đâu...Bạn xem lại nhé
Bạn cần chú ý chỗ dao đông tắt dần, khi đó biên độ sẽ luôn giảm đấy và vị trí cân bằng cũng thay đổi theo..Còn nếu bạn muốn giữ VTCB như lúc đầu thì phải chú ý động năng lúc sau sẽ là $\dfrac{1}{2}mv_{\max }^2 + \dfrac{1}{2}k{x^2}$ với x là li độ khi lực ma sát cân bằng với lực đàn hồi (Đó chính là vị trí cân bằng mới mà tại đó vật đạt vận tốc max là 40 cm/s)
 
H

heoconchaylonton_1009@yahoo.com

vmax=w.A1=>A1=4 căn 2 (cm)
=> độ giảm biên độ (10- 4 căn 2)/100 (m)
=> hệ số ma sát = (K.độ giảm biên độ)/ (4*m*g)=0.05
:D làm v k biết đúng k
 
Top Bottom