một cách gõ nhanh công thức toán lý hóa

A

anhtuanphan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai cũng biết việc gõ các công thức toán lý hóa bằng tex thật bất tiện
Em xin nêu 1 phương pháp gõ tex hiệu quả như sau
Mở phần mềm đánh văn bản Word trên máy tính ra
Phần mềm có 1 chức năng gõ tắt
Gõ tắt : chức năng gõ tắt cho phép người dùng sử dụng một vài kí tự tắt để tự động gõ được cả một cụm từ dài thường gặp, làm tăng tốc độ gõ ví dụ vn viết tắt cho cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam (trích sách tin học 10
Vì thế ta cũng nên sử dụng công cụ này cho hiệu quả
VD: gõ "fr" viết tắt cho "\frac{}{}"
Để sử dụng công cụ này ta làm như sau
Ta sử dụng lệnh Tools => AutoCorrect Options ... để mở hộp thoại AutoCorect rồi chọn rồi chọn hoặc bỏ ô Replace text as you type (thay thế khi gõ)(trích sách tin học 10)
Gõ từ viết tắt vào cột Replace và cụm từ đầy đủ vào ô with rồi nhấn add và ok
Chẳng hạn gõ “^” thay cho “{}^{}"
Từ nay mỗi khi gõ "^" Word sẽ tự động thay bằng “{}^{}”
Gõ sm thay cho sum.., v.
Sau khi viết trên word xong các bạn hãy copy chúng và paste vào mục trả lời trên diễn đàn
em không biết đặt topic này vào chỗ nào nên để ở đây nhờ các anh ở ban quản trị chuyển topic này đến mục chú ý để mọi người tiết kiệm thời gian khi gõ công thức toán lý hóa
và xin mọi ngừoi cảm ơn em nhé
 
Last edited by a moderator:
A

anhtuanphan

Em xin đưa ra các nút gõ như sau
Phân số
ft => \frac{}{}
gõ tex
tx=>[t.ex][/t.ex]
tổng
sm=>\sum\limits_{i=1}^{n} a_i
tích
pr=>\pro_{i=1}
hệ phương trình
lr=>\left\{ \begin \\ \end \right
Giới hạn
Li=>\lim_{}
Căn
Sq=> \sqr{}
...mệt quá
Tích phân
Int=>\int\limits_{}^{}f(x)dx
v.v.v.v
 
Last edited by a moderator:
A

anhtuanphan

trong quá trình thử nghiệm em nhận thấy cần thêm vào 1 số nút gõ
vì vậy em xin đưa lại các nút gõ như sau
gõ tex
tx=>[t.ex][/t.ex]
Phân số
ft=>\frac{}{}
txfr=>[t.ex]\frac{}{}[/t.ex]

tổng
sm=>\sum\limits_{i=1}^{n}
txsm=> [t.ex] \sum\limits_{i=1}^{n}[/t.ex]

tích
pr=>\pro_{i=1}
txpr=>[t.ex]\pro_{i=1}[/t.ex]

hệ phương trình
lr=>\left\{ \begin{array}{l}\\\end{array}\right
txlr=>[t.ex]\left\{ \begin{array}{l}\\\end{array}\right[/t.ex]

Giới hạn
lm=>\lim_{}
txlm=>[t.ex]\lim_{}[/t.ex]

Căn
sq=>\sqr{}
txsq=>[t.ex]\sqr{}[/t.ex]

Tích phân
Int=>\int\limits_{}^{}f(x)dx

^ =>{}^{}
Tx6=>[t.ex]{}^{}[/t.ex]

Tổ hợp
cn=>C_{}^{}
txcn=>[t.ex]C_{}^{}[/t.ex]

mọi người muốn sử dụng thì copy bài em viết cho vào nơi soạn thảo văn bản.Nhớ xoá những chỗ có dấu chấm Vd([t.ex]). sau khi sửa xong rồi thì bôi đen vào .. chẳng hạn là vào \sum\limits_{i=1}^{n}
sau đó nhấn copy và Ta sử dụng lệnh Tools => AutoCorrect Options ... để mở hộp thoại AutoCorect rồi chỉ việc nhấn cụm từ gõ tắt là "sm" vào cột Replace và nhấn nút add để máy ghi nhớ.Cuối cùng nhấn ok để đóng hộp thoại
chú ý nên lưu văn bản vừa tạo vào máy để sau khi nào quên còn mở ra xem lại ;)
 
Last edited by a moderator:
A

anhtuanphan

lý do chỗ [tex] em lại đưa vào dấu chấm (.) là vì nếu không đưa vào thì khi em gửi lên màn hình sẽ không có gì cả bởi vì khi đó em đánh đúng nút. để nó hiện lên cho mọi người thấy em phải làm cho câu lệnh sai bằng cách thêm dấu chấm vào [tex] thành [t.ex][/tex]
 
Top Bottom