Toán 11 Một bình đựng 5 viên bi xanh, 4 viên bi vàng và 3 viên bi đỏ

huudanh8228

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười hai 2021
2
2
6
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Một bình đựng 5 viên bi xanh, 4 viên bi vàng và 3 viên bi đỏchỉkhác nhau vềmàu sắc. Lấy ngẫu nhiên 4 viên bi. Tính xác suất để:a)Cả4 viên bi cùng màu.b)Không đủ3 màu.
a.
Chọn ngẫu nhiên 4 viên trong 12 có: $C_{12}^4$
Số cách chọn 4 viên bi cùng màu là: $C_5^4+C_4^4=6$
=> Xs để lấy cả 4 viên cùng màu là: $\dfrac{6}{C_{12}^4}=\dfrac{2}{156}$
b. Số cách chọn 4 viên bi không đủ cả 3 màu là: $C_{12}^4-C_5^1\cdot C_4^1\cdot C_3^2-C_5^1\cdot C_4^2\cdot C_3^1- C_5^2\cdot C_4^1\cdot C_3^1=225$
=> Xs để chọn 4 viên bi không đủ 3 màu là: $\dfrac{225}{C_{12}^4}=\dfrac{5}{11}$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D

Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom