Một bài về số nguyên tố

C

changbg

Tìm số tự nhiên n để biểu thức sau là số nguyên tố
A=[TEX]n^3[/TEX]-[TEX]4n^2[/TEX] + 4n - 1
Giúp mình với!!

bài này phân tích thành nhân tử bằng cách ghép cái đầu vời cái cuối ta sẽ được
[tex] (n-1)(n^2-3n+1)[/tex]
để nó là số nguyên tố thì (n-1)=1 hoặc [tex] n^2 -3n+1 =1[/tex] và cái còn lại phải nguyên tố
TH1 n-1 = 1 \Rightarrow n=2 , thay và cái còn lại ko tỏa mãn ( loại)
TH2 [tex] n^2 -3n+1 =1[/tex] \Rightarrow n=0 hoặc n=3 thay vào cái còn lại thì n=3 thỏa mãn
thử lại
vậy n=3 thì A=[TEX]n^3[/TEX]-[TEX]4n^2[/TEX] + 4n - 1 là số nguyên tố


thanks mình nha!
hãy nhấn nút thanks thay cho lời cảm ơn
 
Top Bottom