một bài về Hidrocacbon cần giúp.

A

allsuccess

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn một Hidrocacbon A rồi dẫn sản phảm qua bình nước vôi trong thấy khối lượng bình tăng thêm 2,624 gam. Lọc thu được 2 gam kết tủa và dung dịch B. Đun sôi dd B lại được 1 gam kết tủa nữa. Cũng lượng chất A trên phản ứng với Clo ở 300 độ C thu được hỗn hợp (C) gồm 4 dẫn xuất chứa Clo là đồng phân của nhau với H = 100% Hỗn hợp (C) có tỉ khối so với He nhỏ hơn 46,5.
a) Xác định CTCT của A
b)tính thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong hh (C)? biết tỉ số tốc độ PỨ thế H ở cacbon bậc 1, bậc 2, bậc 3 là 1 : 3,3 : 4,4. hết
 
G

giangthach

Đốt cháy hoàn toàn một Hidrocacbon A rồi dẫn sản phảm qua bình nước vôi trong thấy khối lượng bình tăng thêm 2,624 gam. Lọc thu được 2 gam kết tủa và dung dịch B. Đun sôi dd B lại được 1 gam kết tủa nữa. Cũng lượng chất A trên phản ứng với Clo ở 300 độ C thu được hỗn hợp (C) gồm 4 dẫn xuất chứa Clo là đồng phân của nhau với H = 100% Hỗn hợp (C) có tỉ khối so với He nhỏ hơn 46,5.
a) Xác định CTCT của A
b)tính thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong hh (C)? biết tỉ số tốc độ PỨ thế H ở cacbon bậc 1, bậc 2, bậc 3 là 1 : 3,3 : 4,4. hết

Câu a nè
Số mol [TEX]CaCO_3[/TEX] là 0,02 mol
số mol [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX] là 0,01 mol
tổng số mol của [TEX]CO_2[/TEX] trong phản ứng đôt cháy là 0,02 + 0,01*2 = 0,04 mol
Khối lượng bình tăng = m[TEX]CO_2[/TEX] + m[TEX]H_2O[/TEX]
=> m[TEX]H_2O[/TEX] = 0,864 gam
mC = 0,48 g.
mH = 0,096 g.
Công thức phân tử [TEX]C_xH_y[/TEX]
([TEX]C_5H_12[/TEX])n
 
A

allsuccess

tiếp đi các bạn câu b) mới là chính mà. mình ko hiểu câu b) xin mọi ng` chỉ giúp >>>
 
O

oack

Đốt cháy hoàn toàn một Hidrocacbon A rồi dẫn sản phảm qua bình nước vôi trong thấy khối lượng bình tăng thêm 2,624 gam. Lọc thu được 2 gam kết tủa và dung dịch B. Đun sôi dd B lại được 1 gam kết tủa nữa. Cũng lượng chất A trên phản ứng với Clo ở 300 độ C thu được hỗn hợp (C) gồm 4 dẫn xuất chứa Clo là đồng phân của nhau với H = 100% Hỗn hợp (C) có tỉ khối so với He nhỏ hơn 46,5.
a) Xác định CTCT của A
b)tính thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong hh (C)? biết tỉ số tốc độ PỨ thế H ở cacbon bậc 1, bậc 2, bậc 3 là 1 : 3,3 : 4,4. hết
ok nốt câu b xem nào ^^!
tạo 4 d/x là đồng phân nên ctct:[TEX] CH_3-CH(CH_3)-CH_2-CH_3[/TEX]
[TEX]M_{hh} < 186[/TEX] cái này tôi nghĩ là để k/đ dẫn xuất monoclo
nhận thấy trong trường hợp này có 2 khả năng thế vào cacbon bậc 1 có thể hiểu rằng
có 9,7 mol --> 2 mol là thế vào ancol bậc 1
[TEX]%CH_2Cl-CH(CH_3)-CH_2-CH_3=%...=\frac{1}{9,7}=10,31%[/TEX]
[TEX]%CH_3-CH(CH_3)-CHCl-CH_3=34,02%[/TEX]
[TEX]%CH_3-CCl(CH_3)-CH_2-CH_3=45,36%[/TEX]
he sai thì bảo tôi ^^! cái % sở dĩ k tính khối lượng vì tất cả các chất có cùng phân tử khối
 
Top Bottom